Đắk Nông:

Cần sớm cứu lấp khu rừng tự nhiên thuộc dự án khu du lịch sinh thái Liêng Nung

Khu rừng tự nhiên thuộc dự án khu du lịch sinh thái Liêng Nung, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa ( Đắk Nông)  hiện đã bị lâm tặc tàn phá tan nát. Những cây cổ thụ có hàng trăm năm tuổi bị đốn lấy luôn cả gốc rễ. Lâm tặc đã dùng cưa tay xẻ hàng trăm cây cổ thụ thành miếng gỗ nhỏ với nhiều kích thước khác nhau rồi vận chuyển đi tiêu thụ.

Khu du lịch sinh thái Liêng Nung được UBND tỉnh Đắk Nông giao cho Công ty Cổ phần Năng lượng Trung Thành Hưng( TPHCM) làm chủ đầu tư, xây dựng khu du lịch sinh thái và kết hợp với xây dựng công trình thủy điện Đắk Nia. Nhưng sau 3 năm Công ty này hầu như không triển khai xây dựng dựng án, không có phương án bảo vệ rừng tự nhiên dẫn đến lâm tặc tự do phá rừng lấy gỗ.

Mới đây, UBND tỉnh đã có quyết định hủy bỏ Dự án Khu du lịch sinh thái - văn hóa Liêng Nung kết hợp Thủy điện Đắk Nia, vì sau 3 năm triển khai dự án đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc như công tác giải phóng mặt bằng, sự yếu kém về năng lực của chủ đầu tư… dẫn đến việc thực hiện thiếu hiệu quả, không mang tính khả thi. Thay vào đó, UBND tỉnh đã thành lập Dự án Khu vui chơi giải trí Gia Nghĩa để tiếp tục đầu xây dựng cơ sở hạng tầng tại khu vực thác Liêng Nung, nhằm khai thác cảnh quan thiên nhiên phục vụ nhu cầu giải trí của người dân. Hiện dự án đang được mở thầu để lựa chọn nhà đầu tư và dự kiến đến cuối năm nay sẽ được triển khai xây dựng với nhiều hạng mục như hệ thống cáp treo, đường dã ngoại, công viên...

Khu du lịch sinh thái Liêng Nung, có điểm nhấn là thác nước thiên nhiên Liêng Nung ẩn mình dưới những dãy đồi, được bao bọc bởi những cánh rừng xanh biếc. Men theo con đường mòn uốn lượn dẫn lên đỉnh thác, cảnh rừng núi trùng điệp, tiếng chim hót véo von và vang vọng của dòng chảy đang tuôn trào xuống vực sâu, do thác nước đổ xuống từ độ cao 30m. Dưới chân thác là một khoảng không gian mênh mông nước, đó đây nổi lên nhiều mô đá nhấp nhô tạo nên hàng trăm dòng chảy ra nhiều hướng. Ở đây, du khách có thể nghỉ ngơi, thư giãn ngay dưới những bóng cây cổ thụ sum sê cành lá.

Nơi chân thác còn có buôn làng người M’Nông, người Mạ vẫn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống. Vào những ngày lễ hội, chân thác còn là nơi trình diễn cồng chiêng và múa hát. Đây cũng là dịp để du khách được mời tham gia lễ hội cùng với dân làng. Sau đó được già làng kể cho nghe câu chuyện cổ của người M’Nông về gốc tích tên thác Liêng Nung.

Trần Hữu Hiếu

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản