Cần lắm một cây cầu nối đôi bờ sông Ba ở xã An Trung, huyện Kông Chro-Gia Lai

Đã nhiều năm nay,  hơn 240 hộ dân với gần 1200 nhân khẩu của 3 làng Biên, làng Kial 1, Kial 2 thuộc xã An Trung – huyện Kông Chro – Gia Lai phải sống gần như biệt lập với các làng lân cận trong vùng. Đặc biệt là vào mùa mưa lũ, khi con đường duy nhất nối 3 làng này với trung tâm xã An Trung và huyện Kong Chro bị chia cắt do dòng sông Ba chảy xiết, thì việc đi lại, thông thương với trung tâm xã, huyện hầu như bị tê liệt hoàn toàn.

Mùa mưa lũ, con đường độc đạo về trung tâm xã An Trung bị tê liệt hoàn toàn.


Mùa nước cạn còn lưu thông qua lại được, nhưng cứ vào mùa mưa lũ con đường độc đạo này ngập chìm trong dòng nước hung dữ.  Bởi vậy, người dân nơi đây  thật sự cần lắm một cây cầu để qua sông được an toàn. 

Ông Nguyễn Văn Châu- thôn 10, làng Biên, xã An Trung cho biết: “Đã nhiều năm rồi, các hộ dân ở đây phải sống rất cực khổ, mùa khô nước sông cạn thì còn qua lại được chứ mùa mưa thì coi như hết đường. Khổ nhất là vào mùa thu hoạch, nông sản không vận chuyện qua được bên kia trung tâm xã, huyện nên bị hư hỏng nhiều. Còn học sinh thì phải nghỉ học vì không thể qua sông. Muốn qua sông thì cả trẻ em và người lớn đều phải bơi sông, rất nguy hiểm”.

Cuộc sống thường ngày của người dân nơi đây cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Hơn 200 hộ dân người đồng bào dân tộc Ba Na đến tháng muốn qua xã lấy lương, gạo, muối…nhiều khi không thể qua sông vì nước sông Ba chảy xiết. Vào mùa mưa, nước sông lên cao, việc đi lại bị cắt đứt hoàn toàn nên chuyện thiếu lương thực trong mùa mưa là điều không tránh khỏi. Con đường duy nhất chạy ra thị xã An Khê vào mùa mưa cũng lầy lội, khó đi. 

Nguy. hiểm luôn rình rập những người qua sông


Ông Đinh Phơi, trưởng thôn 10, làng Biên, xã An Trung chia sẻ: Thông thường nếu đi qua sông Ba để qua trung tâm xã An Trung, lên thị trấn Kông Chro thì chỉ mất 11km, nhưng vào mùa mưa lũ thì phải đi vòng ra đường thị xã An Khê mất 26km. “Cả 3 thôn với trên 245 hộ với gần 1200 nhân khẩu sinh sống. Thế nhưng vào mùa mưa lũ thì hoàn toàn tách biệt với các xã bên kia của con sông, các em học sinh phải nghỉ học ở nhà chứ không thể nào đi học được vì giao thông bị cắt đứt hoàn toàn, giáo viên cũng không thể sang điểm trường làng để đi dạy. Dân ở đây đã khổ, thiếu thốn trăm bề, muốn cho con cháu học hành đến nơi đến chốn nhưng đường sá thế này thì làm sao mà dạy và học được”. 

Chính vì vậy, các em học sinh ở 3 thôn hầu như chỉ học hết lớp 3 là đồng loạt bỏ học, chỉ một số ít tiếp tục theo học.  “Từ lớp các cháu 4 phải qua sông học nội trú bên xã. Nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không chu cấp nổi tiền học hành cho con cái, thêm vào đó lại mất một khoản tiền không nhỏ dành cho việc đi lại qua sông mà tính mạng lại luôn bị rình rập”, ông Phơi cho biết thêm.

Ông Phạm Mạnh Hằng, Phó chủ tịch MTTQ xã An Trung tâm sự:  “Việc đi lại của người dân của 3 làng hiện  đều phụ thuộc vào những chiếc đò tự chế chòng chành, rất nguy hiểm đến tính mạng. Hàng năm, trong các kỳ họp ở huyện chúng tôi cũng đã đề cập đến vấn đề này và mong muốn chính quyền các cấp xây dựng một cây cầu để bà con và các em học sinh nơi đây đi học bớt nguy hiểm và người dân giao thương buôn bán thuận tiện hơn”.

Một cây cầu bắc qua sông Ba đang là ước mơ ngàn đời của người dân, thầy và trò ở vùng sâu nói trên./. 

Quang Thái  - TTXVN

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản