Cần đầu tư đồng bộ cho các cơ sở giáo dục

Với mục tiêu xoá bỏ các phòng học tranh tre, vách nứa tạm bợ từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, từ năm 2008 đến năm 2012, huyện Krông Pa (Gia Lai) được đầu tư gần 50 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để xây dựng 140 phòng học ở 3 cấp học.

Bước vào năm học mới 2011-2012, huyện đã đầu tư xây dựng và bàn giao 65 phòng học mới cho các trường đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết các phòng học mới này lại không hề được đầu tư các trang thiết bị. 

Theo chương trình kiên cố hóa trường lớp học, năm học 2011 – 2012, huyện Krông Pa được đầu tư xây dựng 65 phòng học mới ở 3 bậc học với tổng kinh phí 12,6 tỷ đồng và do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện làm chủ đầu tư.
 
Tuy nhiên, trong tổng số phòng học mới này, có đến hơn 1/2 số phòng học không được đầu tư trang thiết bị đi kèm, chủ yếu là bàn ghế cho học sinh và giáo viên.

Để giải quyết tình trạng này, trước mắt ngành đã chỉ đạo các trường tạm thời sửa chữa và sử dụng lại số bàn ghế cũ, nếu còn thiếu thì điều tiết bàn ghế ở những đơn vị trường có số dư cho mượn để kịp thời phục vụ năm học mới. 

Ở trường Tiểu học số 3 thị trấn Phú Túc, thầy cô giáo và hơn 300 học sinh hết sức vui mừng khi được Nhà nước quan tâm đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học khang trang thay thế cho ngôi trường cũ đã xuống cấp. Tuy nhiên, niềm vui chưa được chọn vẹn khi tất cả 8 phòng học dù được xây dựng mới nhưng trang thiết bị phục vụ dạy và học như bàn ghế, bảng chống loá và nhiều vật dụng khác lại không được đầu tư đồng bộ. Để khắc phục tình trạng này, nhà trường đã phải dùng lại số bàn ghế cũ không đúng qui cách, được chắp vá sơ sài để phục vụ dạy học. 

Sau gần 4 năm triển khai chương trình kiên cố hoá trường lớp học tại Krôngpa đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, dần xoá bỏ các phòng tranh tre gỗ ván tạm bợ, huy tối đa động trẻ trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên, bên cạnh việc đầu tư của nhà nước cho việc xây phòng học kiên cố, chính quyền địa phương cần làm tốt việc xã hội hóa, huy động vốn đối ứng để trang bị nốt các hạng mục còn lại như: trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Có như vậy ý nghĩa của Chương trình lớn thể hiện sự nỗ lực rất cao của Chính phủ là "Dùng trái phiếu chính phủ để thực hiện Chương trình kiên cố hóa trường lớp học" mới trọn vẹn ý nghĩa! 

Nguyễn Hoài Nam - TTXVN

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản