Cận cảnh quy trình bảo dưỡng súng bắn pháo hoa sau Tết

Sau Tết, súng bắn pháo hoa được vận chuyển về các kho kỹ thuật của quân đội để bảo dưỡng, bảo quản đúng quy định, sẵn sàng cấp phát khi có lệnh.

Từ ngày mùng 10 tháng Giêng (19/2/2024) các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng tiến hành vận chuyển súng bắn pháo hoa từ các điểm bắn tầm cao của thành phố về Kho kỹ thuật để bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp vào nhà kho cất chứa.

Ở công đoạn chuẩn bị, đơn vị chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ bảo quản, bảo dưỡng như vị trí kê xếp, máy bơm nước, vòi rửa, các đầu thông nòng, xà phòng tẩy rửa, giẻ lau.

Súng pháo hoa được lực lượng chuyên môn kê xếp lên thềm hiên nhà kho ngay khi tiếp nhận từ xe tải xuống, các giàn được xếp chồng lên nhau có độ dốc nhất định để nước và bụi bẩn dễ dàng thoát ra ngoài khi vệ sinh nòng súng. Quá trình bốc xếp cũng là lúc người thợ kiểm tra độ nguyên vẹn của từng ống, điều chỉnh sự xô nghiêng giữa các ống trong một giàn, xiết chặt các đai ốc thanh giằng ngang thân ống bảo đảm chắc chắn, đúng vị trí.

Chú thích ảnh
Súng bắn pháo hoa được vận chuyển về Kho kỹ thuật của quân đội để bảo quản, bảo dưỡng.
Chú thích ảnh
Công đoạn làm sạch nòng súng bắn pháo hoa.
Chú thích ảnh
Súng bắn pháo hoa là ống inox nên việc vệ sinh khá thuận tiện.

Đơn vị sử dụng nước xà phòng pha loãng để làm dung dịch tẩy rửa. Người thợ sử dụng những cây thông nòng đầu buộc giẻ để nhúng vào nước xà phòng sau đó thông sạch bụi bẩn trong lòng nòng. Công đoạn này người thợ kéo cây thông nòng ra vào, đồng thời miết xoáy theo biên dạng lòng ống để tẩy rửa toàn bộ bề mặt, loại bỏ các sản phẩm cháy sau khi bắn bám dính rất chắc như lớp bụi khói, vỏ giấy pháo chưa cháy hết.

Chú thích ảnh
Sau khi được bảo dưỡng, súng bắn pháo hoa được  sắp xếp lên từng giá để thuận tiện cho công tác quản lý, cất giữ và cấp phát khi có lệnh.

Trung tá Bùi Văn Huệ, Đại đội Kho kỹ thuật, Bộ CHQS TP Hải Phòng vừa thao tác, vừa chia sẻ: "Ngày trước, súng bắn pháo hoa làm bằng ống thép rất nặng, bên trong lòng nòng rất hay bị gỉ rỗ. Do vậy, lực lượng bảo quản rất vất vả. Từ lúc chuyển sang ống inox, công việc đỡ vất vả hơn rất nhiều". 

Sau khi bảo dưỡng, súng pháo hoa được lau chùi khô sạch trước khi sắp xếp lên từng giá để thuận tiện cho công tác quản lý, cất giữ và cấp phát khi có lệnh.

Trước đó, rạng sáng ngày mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024, TP Hải Phòng tổ chức bắn pháo hoa tầm cao xen pháo hoa tầm thấp tại 12 điểm bắn với 6.000 quả tầm cao và 1.440 giàn tầm thấp trong thời gian 15 phút để chào đón năm mới. Ngay sau khi bắn pháo hoa đêm giao thừa Giáp Thìn 2024, súng pháo hoa của 2 điểm trung tâm thành phố là hồ An Biên và nhà Triển lãm bờ hồ Tam Bạc được vận chuyển ngay trong đêm về cất chứa ở kho kỹ thuật.

Những năm qua, Đại đội Kho kỹ thuật, Bộ CHQS TP Hải Phòng luôn thực hiện tốt nhiệm vụ cất giữ, bảo quản các loại vũ khí trang bị kỹ thuật, duy trì cấp chất lượng, bảo đảm tuyệt đối an toàn kho tàng.

Thế Đoàn/Báo Tin tức
Bàn giao Sở chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 - quà của Quân đội Việt Nam tặng Quân đội Lào
Bàn giao Sở chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 - quà của Quân đội Việt Nam tặng Quân đội Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 16/1 tại huyện Vang Vieng, tỉnh Viêng Chăn, Trung Lào đã diễn ra lễ bàn giao Công trình Sở Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 Quân đội Nhân dân Lào và các hạng mục liên quan, quà tặng của Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho Bộ Quốc phòng Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN