Bàn giao Sở chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 - quà của Quân đội Việt Nam tặng Quân đội Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 16/1 tại huyện Vang Vieng, tỉnh Viêng Chăn, Trung Lào đã diễn ra lễ bàn giao Công trình Sở Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 Quân đội Nhân dân Lào và các hạng mục liên quan, quà tặng của Bộ Quốc phòng Việt Nam dành cho Bộ Quốc phòng Lào.

Chú thích ảnh
Một góc Công trình Sở Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 Quân đội Nhân dân Lào. Ảnh: Phạm Kiên/Pv viên TTXVN tại Lào.

Tham dự có Thượng tướng Khamlien Outhakaysone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Đại tá Võ Văn Thống, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Lào; đại diện lãnh đạo tỉnh Viêng Chăn, tỉnh Xaysoboun và chính quyền huyện Vang Vieng; cùng đại diện các tổng cục, các cục cơ quan Bộ Quốc phòng Lào và đông đảo cán bộ chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 1 của Lào.

Nằm tại huyện Vang Vieng, tỉnh Viêng Chăn, Công trình Sở chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 của Quân đội Nhân dân Lào và các hạng mục liên quan có tổng vốn đầu tư trên 2 triệu USD, bao gồm 2 triệu USD là tiền hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam và 1,2 tỷ kíp (khoảng gần 60.000 USD), là tiền hỗ trợ của Công ty Hợp tác quốc tế 705 của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Trong đó, Công trình Sở chỉ huy Sư đoàn được xây dựng với thiết kế hiện đại gồm 2 tầng, mỗi tầng 1.800 m2 với đầy đủ tiện ích như hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy, nội thất đầy đủ, trang trí khánh tiết, âm thanh loa đài... 

Chú thích ảnh
Thượng tướng Khamlien Outhakaysone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào.

Trong phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thượng tướng Khamlien Outhakaysone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đánh giá cao việc công trình được bàn giao đúng dịp toàn quân Lào đang nô nức kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (20/1/1949-20/1/2024); nhấn mạnh đây chỉ là một trong rất nhiều công trình mà Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam đã hỗ trợ và giúp đỡ Quân đội Lào trong những năm qua.

Thượng tướng Khamlien khẳng định việc Bộ Quốc phòng Việt Nam hỗ trợ Bộ Quốc phòng Lào Công trình Sở Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 và các hạng mục liên quan lần này tiếp tục là một minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại không giới hạn giữa hai nước Lào – Việt Nam nói chung và giữa quân đội hai nước nói riêng.

Chú thích ảnh
Thiếu tướng Ounchanh Dengvansom, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Bộ binh 1, phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào cũng chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam đã luôn hỗ trợ  Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Lào trong suốt những năm tháng chiến tranh chống kẻ thù chung, cũng như trong quá trình bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; cam kết sẽ luôn giáo dục cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân quán triệt sâu sắc ý nghĩa của liên minh chiến đấu Lào – Việt, về sự hỗ trợ và giúp đỡ của Đảng, Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là của Quân đội Việt Nam đối với sự trưởng thành và phát triển vững mạnh của Quân đội Lào hôm nay.

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam và Lào cắt băng khánh thành và bàn giao Công trình. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào.

Trong phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Ounchanh Dengvansom, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Bộ binh 1 đánh giá cao giá trị, tiến độ và chất lượng của công trình Sở Chỉ huy Sư đoàn cùng hệ thống sân quanh khuôn viên và đường bê tông cốt thép mà Công ty Hợp tác quốc tế 705 của Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thi công; cam kết sẽ bảo vệ và sử dụng công trình một cách bền vững và hiệu quả nhất...

Chú thích ảnh
Đại diện Bộ Quốc phòng Việt Nam - Lào và đại biểu 2 nước thăm Công trình Sở Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 1 Quân đội Nhân dân Lào. Ảnh: Phạm Kiên/Pv TTXVN tại Lào.

Sư đoàn Bộ binh 1 là sư đoàn chủ lực của Quân đội nhân dân Lào, có nhiệm vụ cơ động bảo vệ thủ đô Viêng Chăn bảo vệ cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước Lào và là cái nôi đào tạo ra nhiều lãnh đạo, cán bộ chỉ huy ưu tú của Quân đội nhân dân Lào. Bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, sư đoàn luôn kịp thời hỗ trợ, động viên nhân dân, được nhân dân tin yêu.

Phạm Kiên – Bá Thành (TTXVN)
Khánh thành và bàn giao Công viên Hữu nghị Việt Nam - Lào
Khánh thành và bàn giao Công viên Hữu nghị Việt Nam - Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, mới đây tại huyện Viengxay, tỉnh Huaphanh (Bắc Lào) đã diễn ra lễ khánh thành và bàn giao công trình xây dựng Công viên Hữu nghị Việt Nam – Lào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN