Cảm hóa, hướng nghiệp cho phạm nhân hòa nhập cộng đồng

Sau hơn 16 năm hoạt động, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước (thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) đã cảm hóa, hướng nghiệp cho hàng trăm phạm nhân để về đoàn tụ với gia đình, làm lại cuộc đời, chuộc lại những lỗi lầm mà họ đã gây ra cho xã hội.

Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước có 54 phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và cải tạo. Trong đợt đặc xá năm 2015 nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước có 26 phạm nhân được lãnh đạo Trại tạm giam đề nghị đặc xá trước thời hạn và giảm án cho 4 phạm nhân do đã chấp hành án tốt trong thời gian phạt tù.

Các phạm nhân chăm sóc vườn rau.


Để đạt được kết quả này không chỉ là sự nỗ lực phấn đấu cải tạo tốt của các phạm nhân mà còn là sự nỗ lực cố gắng giáo dục, cảm hóa của cán bộ, chiến sỹ tại Trại tạm giam. Công tác cải tạo tại Trạm tạm giam Công an tỉnh Bình Phước luôn thực hiện rất nghiêm túc. Quan điểm của lãnh đạo Trại tạm giam về việc hướng nghiệp là định hướng cho các phạm nhân những ngành nghề rất phù hợp sát với thực tế điều kiện tại địa phương như bóc tách hạt điều, trồng rau xanh, chăn nuôi... Các phạm nhân sau khi ra hoàn thành án hay được đặc xá sẽ dễ hòa nhập cộng đồng và kiếm việc làm tại các xưởng chẻ điều, các công ty tư nhân, nhà nước trên địa bàn.

Nằm trong danh sách được đặc xá đợt 2/9, phạm nhân Nguyễn Văn Hiếu (23 tuổi, quê huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) phạm tội cướp tài sản bị tuyên án 4 năm tù và đã chấp hành án 30 tháng, cho biết: “Trong thời gian cải tạo tại Trại tạm Công an tỉnh Bình Phước, được Ban giám thị, hội đồng và cán bộ quản giáo cảm hóa, giáo dục, em đã nhận ra lỗi lầm, cố gắng cải tạo tốt. Em rất vui mừng khi có tên trong danh sách được đề nghị đặc xá năm nay, hứa sẽ cố gắng phấn đấu sống tốt nhất để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Thượng tá, Trịnh Đức Doanh, Phó Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Trong quá trình cải tạo, để cho phạm nhân thay đổi tâm tính, sửa những lỗi lầm sau này về hòa nhập sống với gia đình, Trại tạm giam đã thực hiện nghiêm túc công tác cải tạo theo quy định. Việc chấp hành án của các phạm nhân ở các đơn vị cũng đã giúp cho họ ngày càng nhận biết những lỗi làm trước kia đã phạm phải. Chúng tôi cũng thường xuyên hướng nghiệp, dạy nghề cho họ những nghề phổ thông phù hợp với tình hình địa phương, sau khi chấp hành án xong có thể hòa nhập cộng đồng nhanh nhất. Trong quá trình cải tạo, chấp hành án đa phần phạm nhân đã nhìn nhận thấu đáo quá trình phạm tội của họ. Do vậy, họ đã tính cực học tập các nội quy, quy định, tập trung cải tạo tốt, định hướng sau này khi tái hòa nhập cộng đồng”.

Các phạm nhân ngoài việc tham gia giáo dục văn hóa, bóc tách hạt điều, trồng rau, chăn nuôi… còn được thường xuyên nghe tin tức từ các đài phát thanh, tham gia các đợt hoạt động tổng vệ sinh môi trường, phong trào thể dục thể thao rèn luyên sức khỏe, xem chiếu phim tư liệu trong ngày dịp lễ, Tết. Qua đó, nhiều phạm nhân trong trại tạm giam đã ý thức được việc cải tạo để hoàn thiện mình và nhận thấy được lỗi lầm đã gây ra cho xã hội. Phạm nhân Hồ Kháng (45 tuổi, trú tại thị xã Bình Long) lĩnh án 5 năm về tội “cố ý gây thương tích” đã thi hành án 32 tháng, chia sẻ: “Trong quá trình cải tạo tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước, được sự quan tâm nhiệt tình của các cán bộ, chiến sỹ ở đây tôi rất an tâm tư tưởng để cải tạo cho tốt, do đó đã được xếp vào danh sách những phạm nhân được đặc xá đợt 2/9. Khi được trở về với gia đình và xã hội, tôi sẽ cố gắng làm việc để trở thành người có ích cho gia đình, xã hội”.

Đối với cán bộ, chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước, công việc quản lý các phạm nhân bị phạt tù với nhiều tội danh khác nhau nên phải đối mặt với nhiều áp lực. Nhưng bằng cái tâm và trách nhiệm của mình, họ đã và đang cảm hóa các phạm nhân, đồng thời hướng nghiệp cho họ để trả về cho từng gia đình và xã hội những công dân lương thiện sau khi giác ngộ từ một thời lầm lỗi. 

K GỬIH

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản