Các thí sinh thi môn Ngoại ngữ tự tin điểm cao

Chiều 26/6, Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019 tiếp tục với môn thi Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút, thi theo hình thức trả lời trắc nghiệm.

Ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi trên địa bàn Hà Nội trong chiều 26/6, các thí sinh ra về với tâm trạng thoải mái. Đa số học sinh khi được hỏi đều trả lời đã hoàn thành tốt bài thi, bởi hầu hết các câu hỏi trong đề thi đều nằm trong kiến thức chung đã được  ôn luyện.

Chú thích ảnh
Thí sinh tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Marie Curie, quận 3 (TP Hồ Chí Minh) sau khi hoàn thành bài thi môn tiếng Anh. Ảnh: Xuân Dự/TTXVN

Nhiều thí sinh nhắm tới điểm 8, 9

 Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi ngoại ngữ năm nay khá dễ. 

Thí sinh Nguyễn Trần Thái Bạch, Trường Trung học phổ thông Trần Phú (Hà Nội) đánh giá, đề thi môn Ngoại ngữ năm nay không quá khó, trong đó, 40 câu đầu dễ, chỉ có 10 câu sau là hơi khó.

Trong khi đó, thí sinh Phương Minh Châu, cũng là học sinh trường Trung học phổ thông Trần Phú: Đề thi năm nay dễ hơn nhiều so với đề minh họa được ôn trong năm. Đề thi năm nay thiên về từ vựng hơn, nên không khó và em làm bài tốt.

Thí sinh Biện Thế Duy, trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ cho biết, so với đề thi năm ngoái, đề thi ngoại ngữ năm nay dễ hơn, nên em làm bài thi tương đối tốt. Không khí trong phòng thi rất nghiêm túc, giám thị coi thi thực hiện nghiêm các quy định.

Thí sinh Trương Ngọc Hà, điểm thi trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, về cơ bản đề thi môn Ngoại ngữ chiều nay là vừa sức, nếu học chắc thì đạt điểm 9 không khó. Đề cũng không có bẫy nhiều, nhưng khi làm bài vẫn phải cẩn thận, vì bất cẩn một chút là dễ làm sai.  

Thí sinh Tạ Minh Khuê, trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (Long Biên, Hà Nội) đánh giá, đề thi môn Ngoại ngữ phân hóa từ dễ đến khó, tương đối phù hợp với khả năng của học sinh. Trong đề thi không có bẫy nhiều, nhưng có khá nhiều câu hỏi gây bối rối cho học sinh. 

Tại điểm thi trường Trung học Phổ thông Đoàn Kết (Hà Nội) hầu hết các thí sinh đều ra về trong tâm lý vui vẻ.

Rời khỏi điểm thi đầu tiên trong nụ cười háo hức, thí sinh Lê Khánh Thành, trường Trung học Phổ thông Đoàn Kết tự tin cho biết mình làm bài khá tốt và nhắm được khoảng 8 điểm. Thành chia sẻ, đề thi năm nay khá dễ. Trong đó, hai bài đọc hiểu đều dễ và ngắn. Ngữ pháp là phần khó nhất, Thành không làm được một vài câu do có một số từ em không biết.

Khi được hỏi thăm về tình hình thi, thí sinh Đỗ Thị Thuỳ Dương, trường Trung học Phổ thông Thăng Long cũng hào hứng khoe nhắm được 9 điểm. Nhận xét về đề thi Dương cho rằng phần ngữ pháp chỉ là những kiến thức cơ bản, không có nhiều từ vựng; hai bài đọc hiểu ngắn, không dài nên không bị mất nhiều thời gian đọc. Với Dương khó nhất là phần điền từ vào chỗ trống do có một số từ em không biết. 

Thí sinh Bùi Thanh Ngọc, trường Trung học Phổ thông Đoàn Kết cho rằng với đề thi này các bạn chỉ cần nắm chắc về cấu trúc và từ vựng là đã có thể đạt được 6 điểm.

Để thi bám sát chương trình học

Chú thích ảnh
Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường phổ thông Thực hành Sư phạm-Đại học An Giang sau khi hoàn thành bài thi môn Ngoại ngữ. Ảnh: Công Mạo/TTXVN

Chia sẻ về đề thi Ngoại ngữ chiều 26/6, thí sinh Triệu Thiên Băng, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Nhân Tông cho biết: Nội dung đề thi ra khá sát với chương trình trong sách giáo khoa, không có câu hỏi mang tính chất đánh đố hay "bẫy" học sinh. Cấu trúc đề không có gì khác so với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. "Phần đọc hiểu bọn em đã được trường ôn tập rất kỹ nên làm xong trước, những câu hỏi nâng cao đòi hỏi phải có kiến thức sâu rộng, nắm chắc cấu trúc ngữ pháp và tự vựng mới có thể giành được điểm cao. Bài thi chiều nay em cho rằng làm đúng khoảng 70%".

Em Lê Khang, học sinh Trường Trung học Phổ thông Hồng Hà (Hà Nội) cho biết: Sau buổi thi Ngoại ngữ chiều nay, em thấy thoải mái hơn rất nhiều so với buổi sáng khi làm bài thi Tổ hợp Khoa học tự nhiên. Đề thi Tiếng Anh bám sát chương trình chúng em đã được học. Em dành thời gian làm các câu dễ trước, thời gian còn lại tập trung cho các câu hỏi nâng cao. Bởi là thi trắc nghiệm nên em dự đoán mình làm đúng khoảng 75%.

Trong khi đó, thí sinh Tuấn Linh, học sinh lớp 12 D8 Trường Trung học Phổ thông Đoàn Kết – Hai Bà Trưng lại cho rằng, đề thi năm nay khá khó so với lực học của em, bởi có sự phân khúc rõ ràng. Học sinh trung bình chỉ có thể làm được 20-25 câu, tương đương với 4 - 5 điểm. Để đạt được điểm cao đòi hỏi học sinh phải có học lực khá và có vốn từ vựng rộng. Em tin tưởng sẽ đạt điểm trên trung bình và vượt qua Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia năm 2019.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú Hà Nội, em Nguyễn Ngọc Trúc Phương, Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, Hà Nội cho biết, đề thi tiếng Anh năm nay không quá khó và không quá dài. Phần chọn đáp án đúng cần phải đọc kỹ vì có nhiều câu sử dụng thì bị động, có thể gây nhầm lẫn khi chọn đáp án nếu không bình tĩnh phân tích. Phần đọc hiểu trả lời câu hỏi có chủ đề gần gũi, tương đối dễ hiểu, không nhiều từ mới. Điều đáng mừng là đề năm nay không quá dài nên bạn nào làm nhanh thì tầm 45-50 có thể hoàn thành, thời gian còn lại có thể kiểm tra lại đáp án. Vì chọn thi khối D nên Trúc Phương ôn tiếng Anh khá kỹ.  Em ước tính đạt được trên 7 điểm và với kết quả 2 môn Văn, Toán khá ổn thì nguyện vọng vào ngành truyền thông của Trúc Phương có thể đạt được.

Đặt mục tiêu qua điểm liệt, tương đương chỉ cần đúng khoảng 7 câu nên em Quỳnh Mai, Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, Hà Nội không đi học thêm tiếng Anh. Theo chia sẻ của em Quỳnh Mai, em chọn thi Khối V (Toán, Vật Lý, Vẽ)  nên đề thi tiếng Anh năm nay khá khó với em, vì nhiều từ mới và phần đọc hiểu hơi phức tạp. Trong phòng thi của Quỳnh Mai có bạn đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS nên không dự thi. 

Quỳnh Mai cũng chia sẻ thêm là không khí trong phòng thi của em rất nghiêm túc, các thí sinh đều yên lặng làm bài. Hầu hết các bạn đều tận dụng thời gian để làm và kiểm tra bài chứ không ra sớm. Với các bạn chọn khối V và tổ hợp Tự nhiên như Quỳnh Mai thì ngày mai sẽ không tham gia thi tổ hợp Xã hội mà đợi đến ngày thi năng khiếu.

Chia sẻ sau ngày thi thứ 2, nhiều phụ huynh cho biết, bố mẹ chỉ quan tâm hỏi xem con có mệt không, có muốn ăn gì không chứ không hỏi quá chi tiết về bài thi, tránh để các con bị căng thẳng, mất tinh thần các môn sau. Chị Trần Thị Lý (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, con trai thi xong là xong, gia đình và ban phụ huynh đã lên kế hoạch để cho các con đi nghỉ mát 2 ngày để vừa giảm căng thẳng, vừa tạo niềm vui cho các con.

Đoạn đầu phố Hai Bà Trưng, Hà Nội có 2 điểm thi đối diện nhau tại Trường Trung học Phổ thông Trần Phú và Trường Trung học Cơ sở Ngô Sỹ Liên nên sau giờ thi, lượng thi sinh tan rất đông. Với sự phối hợp của các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự nhắc nhở phụ huynh để xe trên vỉa hè, nhanh chóng đón con và di dời khỏi khu vực cổng trường nên không xảy ra hiện tượng tắc đường.

Ngày mai, các thi sinh sẽ tiếp tục bước vào buổi thi cuối cùng với phần thi Tổ hợp Khoa học xã hội.

Minh Huệ - N.Bích - Quốc Trị - Phương Lan (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản