Cá chết trắng ven Hồ Tây

Hiện tượng cá chết nổi đầy mặt nước, trôi dạt trắng ven Hồ Tây, gây mùi hôi thối nồng nặc. Lực lượng chức năng và người dân vẫn đang tiếp tục vớt cá, làm sạch hồ.

Lượng cá chết được người dân và công nhân môi trường vớt lên.

Nhiều người dân bất ngờ khi khu vực ven Hồ Tây (đường Trích Sài và Nguyễn Đình Thi) rất nhiều loại cá chết nổi trắng ven hồ, gây mùi hôi thối khó chịu.

Nhiều người dân đã vớt cá chết để về cho chó, mèo hoặc để về bón cây. Cùng với đó, công nhân môi trường cùng lực lượng công an, thanh niên, phụ nữ của phường Thụy Khuê đang tiếp tục vớt cá chết làm sạch mặt hồ. 

Cá chết nổi trắng ven hồ, gây mùi hôi thối khó chịu.

Theo một số người dân sống quanh khu vực hồ, đây không phải lần đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết ở Hồ Tây nhưng chết nhiều như hôm nay thì chưa bao giờ thấy. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hùng Vương, Phó trưởng ban Quản lý Hồ Tây, cho biết, hiện tượng cá chết xuất hiện rải rác từ 11h trưa qua (ngày 1/10). Mới đầu là rải rác số lượng không nhiều, chủ yếu cá lành canh, tôm và rô phi. Sau khi phát hiện, Ban quản lý Hồ Tây đã yêu cầu Xí nghiệp vớt rác mặt nước Hồ Tây tiến hành thu gom và xử lý.

Lực lượng chức năng tiến hành thu gom và xử lý.

Tuy nhiên, từ đêm qua đến sáng nay (1/10), lượng cá chết ngày một nhiều bao gồm đủ loại từ cá nhỏ đến những cá lớn như cá mè, cá chép... và trôi dạt về mạn đường Trích Sài, Nguyễn Đình Thi, Văn Cao. 

Ngay sự việc xảy ra, Ban quản lý đã báo cáo sự việc lên UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Chi cục Thủy sản Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để điều tra nguyên nhân. UBND quận cũng đã giao UBND các phường quanh hồ rà soát, kiểm tra tất cả hệ thống xả thải của các nhà hàng, địa điểm kinh doanh quanh Hồ Tây. 

Bước đầu đã thu vớt được khoảng 4 tấn cá chết và đưa đi tiêu hủy.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cử cán bộ về lấy hơn 10 mẫu mang đi xét nghiệm về điều tra nguyên nhân. Đến nay, đã có khoảng 300 công nhân của các đơn vị thực hiện thu gom cá chết trên hồ. Bước đầu đã thu vớt được khoảng 4 tấn cá chết và đưa đi tiêu hủy tới bãi chôn lấp của Thành phố theo đúng yêu cầu vệ sinh môi trường. 

Theo ông Phạm Văn Đông, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Khai thác Hồ Tây, khoảng 4 ngày trước, công nhân đi làm vệ sinh mặt hồ về có thông báo nước Hồ Tây đổi màu tại từng vùng, đặc biệt là đoạn từ Phủ Tây Hồ về Đầm 7, không còn xanh lét như mọi khi mà đục ngầu như nước sông Hồng. Sau trận mưa sáng ngày 30/9, nước đục lan ra cả hồ và hiện tượng cá chết bất thường ngày một nhiều. 

Thu Trang
Cá chết trắng sông An Cựu có thể do ô nhiễm hữu cơ
Cá chết trắng sông An Cựu có thể do ô nhiễm hữu cơ

Người dân sống quanh sông An Cựu (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, hiện tượng cá chết nổi trắng sông là hiện tượng hiếm thấy trong hàng chục năm qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN