Phú Thọ: Cá chết trắng đầm vì nước thải


Những ngày gần đây, do mưa nhiều, các bể chứa nước thải tại Khu công nghiệp Thụy Vân đầy lên, nước thải tràn qua cống thải đổ dồn vào đầm Láng Bỗng ở xã Thụy Vân, TP Việt Trì (Phú Thọ) làm cá chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân.


Ông Nguyễn Thế Hệ, chủ hồ cá xã Thụy Vân cho biết: Hiện tượng này xảy ra từ ngày 23/7. Nguyên nhân do nguồn nước xả thải của KCN Thụy Vân tràn xuống với khối lượng lớn gây ô nhiễm nặng dẫn đến cá chết hàng loạt.


Theo ước tính, đã có hàng tấn cá, chủ yếu là các loại cá: trôi, trắm, rô phi… có trọng lượng từ 0, 3 - 0,5 kg bị chết, thiệt hại ban đầu ước tính trên 200 triệu đồng.


Ông Huệ cho biết thêm, vào tháng 5 vừa qua, tại đầm này đã chết 7 tấn cá loại từ 0,5 đến 1,5 kg, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng. Sau khi cá chết gia đình tôi và gia đình ông Phùng Văn Thu thả hơn 1 tấn cá giống các loại nhưng đến nay đã chết hết cả...


Cá chết hàng loạt. Ảnh minh họa: Internet


Đầm Láng Bỗng nằm cạnh KCN Thụy Vân, có diện tích khoảng 30 ha. Trước đây, khu vực này được coi là vựa lúa, vựa cá của xã Thụy Vân. Nhưng kể từ khi KCN đi vào hoạt động thì tình trạng ô nhiễm môi trường đã diễn ra. Do nguồn nước trong hồ bị ô nhiễm nên nhiều năm nay, xã Thụy Vân đã bỏ hoang diện tích này.


Thấy tiếc, nhiều người dân đã canh tác, nuôi trồng thủy sản ở khu vực này. Tuy nhiên, do KCN Thụy Vân chưa có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn nên hàng năm vẫn có một khối lượng lớn nước thải chảy xuống đầm và mỗi khi như vậy là cá trong hồ lại bị chết hàng loạt. Đây là lần thứ 2 cá bị chết với số lượng lớn như vậy- ông Hệ bức xúc cho biết thêm.


Còn người dân sinh sống quanh khu công nghiệp (KCN) Thụy Vân , TP Việt Trì bức xúc, hàng chục năm nay họ phải sống chung với tình trạng ô nhiễm không khí, nguồn nước, thiệt hại hoa màu, vật nuôi… do KCN Thụy Vân xả thải ra môi trường. Nhân dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp giải quyết sự việc trên, nhưng đến nay công trình xử lý nước thải tập trung vẫn chưa được vận hành…


Trong khi đó, tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt dự án xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Thụy Vân công suất 5.000m3/ngày đêm từ tháng 6/2009. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý cho sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Na-Uy ngày 20/7/2006 với tổng mức đầu tư hơn 100 tỷ đồng.


Theo tiến trình, đến cuối năm 2012 dự án này sẽ đi vào hoạt động. Tuy nhiên, đến nay Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Thụy Vân vẫn chưa được vận hành, thậm chí còn chưa được đầu tư xây dựng. Trong khi đó, người dân vẫn đang ngày đêm phải gồng mình sống chung với ô nhiễm môi trường, thiệt hại hàng trăm triệu đồng do không thâm canh, sản xuất được... Tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND khoá 17 ngày 24/7, đại biểu TP Việt Trì cho rằng, tỉnh Phú Thọ cần xem xét chuyển toàn bộ diện tích hơn 30ha tại 2 xã Thanh Đình và Thuỵ Vân để quy hoạch làm dự án. Bởi hàng năm thành phố phải trích hơn 1 tỷ đồng để bồi thường thiệt hại do cá chết cho những hộ nuôi cá mà nguyên nhân chủ yếu là do ô nhiễm môi trường nước thải từ KCN Thuỵ Vân thải ra...Tạ Văn Toàn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản