Bún dưa hấu, bánh tráng thanh long 'giải cứu nông sản'  

Với mong muốn giúp đỡ nông dân gặp khó khăn về tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19, một doanh nghiệp về thực phẩm ở TP Hồ Chí Minh đã cho ra đời sản phẩm bún dưa hấu, bánh tráng thanh long với hương vị và màu sắc mới lạ. Đáng chú ý, lô hàng bún dưa hấu đầu tiên vừa ra lò 400 thùng, đã được xuất sang Hàn Quốc.

"Giải cứu" hiệu quả

Chú thích ảnh
Công đoạn ngọt vỏ dưa hấu.

Ông Lê Duy Toàn, Giám đốc công ty TNHH XNK Thực phẩm Duy Anh (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) cho biết, khi dịch bệnh COVID –19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, hàng loạt nông sản Việt bị mất nguồn tiêu thụ, ù ứ; nhiều nhà vườn lao đao vì thua lỗ.

Với mong muốn hỗ trợ người nông dân, ban đầu, ông Toàn mua dưa hấu về chia cho nhân viên trong công ty. Tuy nhiên, ông thấy rằng nếu “giải cứu” như thế thì không đáng là bao nhiêu. Vì thế, ông Toàn đã nghĩ ra ý tưởng phát triển các sản phẩm bún, phở  truyền thống với các loại nông sản này. Đã có 5 tấn dưa hấu được đưa vào nghiên cứu, thử nghiệm, và cuối cùng sản phẩm bún dưa hấu đã thành công ra đời.

Chú thích ảnh
Nước ép dưa hấu được dùng để thay thế một phần nước trộn bột gạo làm bún.
Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất bún dưa hấu.

Trong quá trình chế biến, dưa hấu được rửa sạch, gọt vỏ, tách hạt rồi xay nhuyễn. Nước ép dưa hấu sẽ chuyển màu hồng rồi sang màu cam khi gặp nhiệt độ cao, được sử dụng để thay thế một phần nước trộn bột gạo làm bún. "Tôi đã nghiên cứu phân chia tỉ lệ nhất định, hợp lý để sợi bún, phở đạt được chất lượng thơm ngon, không bị cứng khi luộc và có mùi thơm của hoa quả. Bún, phở sẽ được sấy khô, làm mát, đóng gói, qua máy rà kim loại và đóng thùng thành phẩm. Bún dưa hấu khô có màu vàng cam, khi nấu chín thì chuyển sang màu vàng nhạt như sợi mì", ông Toàn chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Sợi bún làm từ dưa hấu được phơi sấy khô.  
Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất bánh tráng thanh long.
Chú thích ảnh
“Trung bình mỗi ngày, dây chuyền sản xuất sử dụng khoảng 500-700kg dưa hấu, nhưng sang tuần tới công ty sẽ tăng lên đến 1,2 tấn dưa hấu nguyên liệu”, ông Toàn chia sẻ.

Sản phẩm độc đáo "lên đường" xuất ngoại

Chú thích ảnh
Nhân viên kiểm tra sợi bún trong phòng sấy. 

Lô hàng bún dưa hấu đầu tiên đã được Công ty Duy Anh xuất sang Hàn Quốc với số lượng 400 thùng, tương đương 4 tấn bún. Thời gian tới, những lô hàng tiếp theo với số lượng lên đến gần 10 tấn sẽ được xuất sang Nhật Bản và Úc... Ngoài ra, sản phẩm sẽ được công ty cung ứng tại các đại lý trong nước.

Chú thích ảnh
Lô hàng đầu tiên vừa ra lò với 400 trăm thùng, tương đương khoảng 4 tấn bún đã được xuất sang Hàn Quốc. 
Chú thích ảnh
Ngày 27/2, lô hàng tiếp theo 350 thùng bún dưa hấu tiếp tục được xuất sang Nhật Bản.

Xác định bún dưa hấu, bánh tráng thanh long sẽ là sản phẩm chính, nên Công ty sẽ có lộ trình để sản xuất lâu dài. Ngoài ra, các sản phẩm như mì, bánh hỏi…làm bằng dưa hấu cũng đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến sẽ ra mắt người tiêu dùng trong thời gian tới.  

Chú thích ảnh
Công đoạn đóng gói bún dưa hấu.
Chú thích ảnh
Đóng gói bánh tráng thanh long. 

"Đây được xem là một trong những ý tưởng tuyệt vời nhằm hỗ trợ trực tiếp bà con nông dân trong nước, hơn thế nữa việc nâng tầm những sản phẩm truyền thống như bún gạo, phở, bánh tráng với hương vị tươi mới còn ghi dấu ấn đặt biệt mạnh mẽ với người tiêu dùng cả trong và ngoài nước,” ông Toàn chia sẻ.

Bài, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Hầu hết người dân TP Hồ Chí Minh vẫn chủ động phòng dịch COVID-19 ở nơi công cộng
Hầu hết người dân TP Hồ Chí Minh vẫn chủ động phòng dịch COVID-19 ở nơi công cộng

Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 và đến nay không còn ca nhiễm mới, nhưng đa số người dân TP Hồ Chí Minh vẫn rất nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng dịch khi đến nơi công cộng. Tuy nhiên, cũng vẫn có những người chủ quan, lơ là trong phòng dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN