Bổ sung quy định về livestream sau vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng

Trả lời trong phiên chất vấn ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Bộ đã đưa vào Nghị định 72 quy định rõ về hoạt động livestream, sau vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang - TTXVN

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, đại biểu Lê Hoàng Anh (Gia Lai) nêu vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream, đưa tin không kiểm chứng, có lời lẽ xúc phạm đến uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân.

“Tôi đề nghị Bộ trưởng lý giải nguyên nhân khi chậm xử lý vi phạm của cá nhân này và trách nhiệm của Bộ rao sao?”, Đại biểu nhấn mạnh.  

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Khi xử lý vụ livestream của Nguyễn Phương Hằng, chúng ta chưa có quy định pháp luật về quản lý livestream. Sau vụ việc đó, chúng ta có xử phạt hành chính 2 lần và chuyển sang cơ quan hình sự, công an xử lý.  

Sau đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa vào Nghị định 72, quy định rõ về hoạt động livestream. Cụ thể, hoạt động này chỉ dành cho những người định danh trên môi trường số; đã livestream phải công bố địa điểm, thời gian; livestream bán hàng có thu thì phải cung cấp thông tin cơ sở.  

Trước câu hỏi của đại biểu Lê Hoàng Anh về trách nhiệm của Bộ cũng như việc xử lý tập thể, cá nhân quản lý Nhà nước để xảy ra các sai phạm trên mạng xã hội; Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định lại, khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream thì chưa có quy định về việc này. Nhưng sai phạm đã được xử lý với bước xử phạt hành chính và chuyển công an điều tra. Sau vụ việc trên, Bộ đã đưa vào luật để quy định rõ với những hoạt động livestream.  

 

Lê Vân/Báo Tin tức
Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng: Hoàn tất kết luận điều tra mới sau khi nhập án
Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng: Hoàn tất kết luận điều tra mới sau khi nhập án

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp toàn bộ hồ sơ vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” do bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) thực hiện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN