Bay quốc tế vẫn 'vướng' quy định test nhanh COVID-19

Đại diện các hãng hàng không nội địa cho biết, sau 4 ngày đầu năm thử nghiệm bay quốc tế thường lệ, bất cập nảy sinh khiến hành khách ngần ngại bay, là có quá nhiều ứng dụng khai báo y tế khi nhập cảnh, như: Quy định hành khách phải khai báo nhập cảnh trên IGOVN (phần mềm của Bộ Công an), khai báo theo dõi y tế trên PC-COVID và các địa phương yêu cầu khai báo lại trên trang của địa phương. Bên cạnh đó là quy định về test nhanh COVID-19.

Phiền hà vì nhiều app

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hơn 20 chuyến bay được thực hiện thông qua 4 cảng hàng không quốc tế là Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng và Cần Thơ được khai thác bởi Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines và 7 hãng hàng không nước ngoài: Thai Vietjet của Thái Lan, Singapore Airlines của Singapore, Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ, Starlux Airlines và China Airlines của Đài Loan, Emirates của UAE, Asiana Airlines của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, khi khôi phục các chuyến bay quốc tế, việc có quá nhiều ứng dụng, phần mềm khai báo y tế đối với hành khách nhập cảnh gây không ít phiền hà. Đại diện Vietjet cho biết, hiện quy định hành khách phải khai báo nhập cảnh trên IGOVN (phần mềm của Bộ Công an), khai báo theo dõi y tế trên PC-Covid và có thể địa phương lại yêu cầu khai báo trên trang của địa phương. Đơn cử, TP Hồ Chí Minh yêu cầu khai báo trên website www.antoan-covid.tphcm.gov.vn, nên hành khách cũng gặp khó khăn khi phải báo trên nhiều ứng dụng. Do vậy, hãng đề nghị áp dụng một ứng dụng duy nhất để khai báo nhập cảnh, khai báo y tế.

Chú thích ảnh
Bay quốc tế vẫn 'vướng' các quy định test nhanh COVID-19.

Đến cuối ngày 4/1, Cục Hàng không Việt Nam nhận được nhiều phản hổi của các hãng hàng không nội địa và nước ngoài liên quan đến các quy định test nhanh trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay, yêu cầu hãng hàng không thu phí test nhanh qua vé máy bay và hãng thực hiện thanh toán test nhanh với đơn vị y tế…

Các hãng hàng không Cathay Pacific, Turkish Airlines đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất thành lập điểm thu phí tại sân bay hoặc tìm bệnh viện có thể thiết lập kênh thu phí qua cổng thông tin điện tử trực tuyến như ở các sân bay khác, do các hãng hàng không không thể hỗ trợ việc thu phí này. Malaysia Airlines cũng đề xuất hành khách thanh toán qua link trực tiếp với bệnh viện, hãng sẽ không ký hợp đồng với bệnh viện do hãng sẽ không chi trả khoản phí này.

Đồng quan điểm, Qatar Airways cho rằng, việc thu phí xét nghiệm nhanh này như một khoản phụ phí trong vé. Điều này tạo ra thủ tục rườm rà, mất thời gian, vì hãng đang trả chi phí test nhanh của khách của bệnh viện Quận 1, hãng không thu được chi phí này từ khách. Hay Singapore Airlines đề nghị bỏ quy định test nhanh trước khi khởi hành và sau khi đến bằng cách giảm yêu cầu PCR từ 72 giờ hiện tại xuống 48 giờ trước khi nhập cảnh, điều này cho kết quả sẽ chính xác hơn...

Trước thực tế trên, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất quy định về xét nghiệm SARS- CoV-2 trước chuyến bay theo thông lệ chung là chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR như các quốc gia/vùng lãnh thổ thời gian qua. Trường hợp vẫn duy trì test nhanh, cần thống nhất thu phí xét nghiệm nhanh trực tiếp tại sân bay và chỉ xét nghiệm 1 lần đối với tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam để chờ chuyến bay tiếp theo về nước. 

Chỉ đạo "nóng" liên quan test nhanh

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiểm tra quy trình test nhanh COVID-19 tại một số cảng hàng không trên cả nước. Qua giám sát, Cục nhận thấy có nhiều bất cập nảy sinh trong quy trình test nhanh đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế.

Các hãng hàng không, cần tổ chức test nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2. Cụ thể, các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2, phiếu trả kết quả và phiếu thu chỉ có tiếng Việt... Điều này không chỉ gây khó khăn cho hành khách, mà còn dễ dẫn đến ùn tắc tại khu vực nhà ga và làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu có trường hợp dương tính.

Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phối hợp với các cảng vụ hàng không, các đơn vị tổ chức test nhanh tại các sân bay thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Đối với các hãng hàng không, cần tổ chức test nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2; đồng thời, xử lý nhanh các trường hợp dương tính khi test nhanh, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga, đặc biệt khu vực tập trung test SARS-CoV-2.

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không thông báo rộng rãi các quy định trên đến tất cả hãng hàng không đang và dự kiến khai thác các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam; khẩn trương chủ trì phối hợp với các cảng hàng không, các hãng hàng không và các cơ sở test nhanh SARS-CoV-2 tại sân bay để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai cho hành khách khai test nhanh SARS-CoV-2 và phiếu trả kết quả bao gồm 2 ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh.

Ngoài ra, các càng hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung trên, đảm bảo tất cả hành khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Việt Nam đều phải test nhanh theo đúng yêu cầu của Thủ tướng chính phủ.

Đăng Sơn/Báo Tin tức
Xử lý những bất cập trong test nhanh COVID-19 cho khách quốc tế
Xử lý những bất cập trong test nhanh COVID-19 cho khách quốc tế

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục vừa kiểm tra, giám sát tại một số cảng hàng không liên quan việc tổ chức test nhanh COVID-19. Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy còn một số khó khăn, bất cập trong việc thực hiện quy trình test nhanh đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN