Bảo đảm quyền lợi chính đáng của lao động Việt tại Algeria

ĐSQ Việt Nam tại Algeria đang hỗ trợ công ty Thăng Long và nhóm 19 lao động muốn về nước để tìm cách giải quyết trên nguyên tắc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động theo đúng hợp đồng đã ký.

Trước vụ việc 19 lao động Việt Nam do Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác Quốc tế Thăng Long (Thăng Long OSC) cử sang Algeria làm việc cho nhà thầu Trung Quốc từ tháng 9/2014 tại công trường xây dựng Rouiba, cách thủ đô Alger 22 km về phía Đông, đã đình công từ trưa 9/12 và bày tỏ mong muốn được về nước càng sớm càng tốt, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Vũ Thế Hiệp ngày 13/2 khẳng định hiện nay Đại sứ quán đang hỗ trợ công ty Thăng Long và nhóm 19 lao động trên để tìm cách giải quyết tranh cãi trên nguyên tắc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động theo đúng hợp đồng đã ký.

Đại sứ Vũ Thế Hiệp.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Algiers, Đại sứ Vũ Thế Hiệp khẳng định Đại sứ quán đã biết vụ việc trên. Nguyên nhân tranh cãi giữa 19 lao động Việt Nam với chủ sử dụng lao động là Công ty TNHH Zhejiang Construction Investment Group và cả công ty Thăng Long, đơn vị cử tuyển số lao động trên sang Algeria làm việc có nhiều. Hiện nay, Đại sứ quán đang hỗ trợ công ty Thăng Long và nhóm 19 lao động trên để tìm cách giải quyết tranh cãi với chủ sử dụng lao động theo nguyên tắc đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động theo đúng hợp đồng đã ký; tránh những hành động gây căng thẳng và bạo hành, đe dọa đến an ninh và tính mạng của công dân Việt Nam; bảo đảm lợi ích hợp pháp của công ty cử tuyển lao động và chủ sử dụng lao động; không làm ảnh hưởng đến lợi ích chung cũng như hình ảnh của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Algeria.

Đại sứ Vũ Thế Hiệp cho biết thêm công ty Thăng Long đã và đang cùng đối tác sử dụng lao động cố gắng giải quyết nhanh chóng và ổn thỏa vụ việc. Do một số lao động kiên quyết không tiếp tục làm việc nữa và yêu cầu được về nước sớm, nên hai bên nhất trí hướng xử lý như sau: Những ai trong số 19 lao động không muốn tiếp tục làm việc sẽ được đưa trở về nước trong thời gian sớm nhất. Tất nhiên, công ty cử tuyển và người lao động sẽ bị chịu phạt do hủy bỏ hợp đồng lao đồng trước thời hạn; còn những ai muốn ở lại sẽ được bố trí làm việc tiếp đến hết hạn hợp đồng.

Theo Đại sứ Vũ Thế Hiệp, để hạn chế và chấm dứt những vụ việc tương tự như đã xảy ra với lao động Việt Nam tại Algeria, trước mắt và trong thời gian tới, tất cả các bên liên quan phải quan tâm thực hiện nghiêm trách nhiệm của mình; các công ty cử tuyển lao động cần làm tốt việc tuyển chọn lao động; giám sát thực hiện hợp đồng ký với công ty đối tác sử dụng lao động, hợp đồng lao động ký với người lao động, cũng như hợp đồng lao động ký giữa người lao động và công ty sử dụng lao động; quan tâm và xử lý kịp thời những tranh cãi xảy ra giữa người lao động và công ty sử dụng lao động.

Phía người lao động có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các cam kết ghi trong hợp đồng đã ký; chấp hành kỷ luật lao động và nội quy sinh hoạt; có tinh thần xây dựng trong giải quyết tranh cãi về quyền lợi với công ty cử tuyển và công ty sử dụng lao động; không được có những hành vi manh động, thiếu xây dựng, quá khích làm ảnh hưởng đến lợi ích chung cũng như hình ảnh của người lao động Việt Nam. Các cơ quan Nhà nước liên quan bao gồm Đại sứ quán cần làm tốt trách nhiệm và nhiệm vụ hướng dẫn quản lý, giám sát, hỗ trợ và bảo hộ quyền lợi đối với các công ty cử tuyển lao động và người lao động theo đúng đường lối, chính sách và luật pháp của Việt Nam và của nước sở tại.

Đại sứ Vũ Thế Hiệp nhấn mạnh Algeria là thị trường lao động có triển vọng đối với lao động Việt Nam. Algeria có nhu cầu lớn công nhân xây dựng nhà ở và các công trình công cộng trong khi đó lao động của bạn không đủ và không đáp ứng được yêu cầu, còn trong số lao động nước ngoài thì lao động Việt Nam là phù hợp hơn cả do có tay nghề, chịu khó; điều kiện lao động và sinh hoạt chấp nhận được và mức tiền công lao động là tương đối tốt so với tại Việt Nam.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Algeria)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản