Bảo đảm an toàn cho du khách về hành lễ tại chùa Hương

Ban tổ chức chùa Hương khuyến cáo người dân khi đến chùa Hương hành lễ đi theo một chiều, đeo khẩu trang, sát khuẩn và thực hiện các quy định về thời gian, cách thức tiến hành nghi lễ, đảm bảo khoảng cách.

Ba tháng chính hội là thời gian những người dân xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội kiếm sống bằng nghề lái đò, buôn bán. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, được sự đồng ý của Ban quản lý di tích, những ngày qua người dân đã bắt đầu hạ thuyền, vận chuyển hàng hóa vào trong chùa, vui mừng trước thông tin mở cửa đón khách trở lại.

Bà Hà Thị Ánh, trú tại thôn Yên Vĩ, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức cho biết: "Chúng tôi rất phấn khởi khi Thành phố Hà Nội cho phép chùa Hương mở cửa đón du khách về lễ hội. Tôi mong dịch bệnh sớm qua đi để cuộc sống của người dân trở lại bình thường”.

Chú thích ảnh
Suối Yến chùa Hương trước ngày đón khách trở lại.

Công tác phòng, chống dịch bệnh cần được thực hiện nghiêm khi chùa Hương đón khách trở lại. Ban quản lý Di tích thắng cảnh Hương Sơn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, các hộ dân làm dịch vụ trong khu di tích, nhà hàng, quán ăn,… làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Bá Hiển, Trưởng ban Quản lý khu Di tích thắng cảnh chùa Hương cho biết: Du khách khi đến chùa Hương được hướng dẫn hành lễ đi theo một chiều, tại các điểm kẻ vạch đảm bảo khoảng cách an toàn chống dịch COVID-19. Đối với những đoàn đông người thì trưởng đoàn phải cung cấp thông tin, số điện thoại để phục vụ việc truy vết khi cần thiết.

Liên quan đến hoạt động vận chuyển khách tại suối Yến, ông Nguyễn Bá Hiển yêu các đơn vị kinh doanh thuyền đò phải chấp hành quy định: Thuyền, đò nhỏ chở tối đa 6 người; thuyền, đò to chở tối đa 12 người. Trên thuyền, vị trí khách ngồi phải cùng chiều, chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang.

Chú thích ảnh
Các cụm Panô, khẩu hiệu tuyên truyền trực quan về phòng, chống dịch COVID-19 đã được đặt dọc tuyến đường dẫn vào chùa Hương.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Hiển, các cơ sở lưu trú được yêu cầu thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn và thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với khách. Các cơ sở ăn uống bắt buộc ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các bàn ăn phải có vách ngăn bằng kính, mica, nhựa đủ độ dày và chiều cao.

Ngày 12/3, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Bùi Văn Triều, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn khẳng định: Chính quyền địa phương phối hợp với Ban Quản lý di tích quốc gia chùa Hương phân công, bố trí các lực lượng liên ngành phân luồng, kiểm soát an ninh hệ thống giao thông đường thủy khu vực suối Yến, từ đền Trình dẫn vào chùa Thiên Trù.

Các tổ kiểm tra liên ngành đảm bảo an ninh trật tự trên bờ và triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy, kiểm soát hoạt động kinh doanh buôn bán của các tiểu thương và phương tiện vận chuyển khách đường bộ…

Video phóng viên ghi nhận không khí tại chùa Hương trước ngày đón khách trở lại:

Hiện nay, các loại phí dịch vụ tham quan thắng cảnh, giá trông giữ xe ô tô, xe máy… đều có khung giá quy định và niêm yết công khai dọc theo các tuyến đường vào chùa Hương theo hướng dẫn của TP Hà Nội. Lực lượng chức năng cùng các tổ kiểm tra liên ngành kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tình trạng tăng giá dịch vụ. Đồng thời, Ban Quản lý di tích chùa Hương đã yêu cầu các cửa hàng ăn uống phải công khai niêm yết giá và sẽ xử lý nghiêm các đơn vị cố tình tăng giá.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Ban Quản lý di tích quốc gia chùa Hương cho biết: Từ ngày 13/3, khu di tích Hương Sơn không tổ chức lễ hội, chỉ tổ chức đón khách, đáp ứng nhu cầu tâm linh của khách tham quan và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh an toàn.

Cẩm Nhung
Cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại Chùa Hương
Cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại Chùa Hương

Ngày 11/3, Đoàn Kiểm tra liên ngành công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch COVID-19, cũng như các điều kiện đón khách tham quan khi mở cửa trở lại tại Khu di tích danh thắng Hương Sơn (Chùa Hương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN