Xử lý nghiêm hành vi tàng trữ, sử dụng thuốc nổ để đánh bắt hải sản

Ngày 29/9, Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận có công văn chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng tàng trữ, mua, bán và sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt hải sản.

Theo đó, Tỉnh ủy Bình Thuận đề nghị UBND tỉnh, Mặt trận và các đoàn thể, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Thường trực các huyện, thị, thành ủy chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân bằng các biện pháp phù hợp, nhất là ngư dân và các chủ tàu, thuyền quy định của pháp luật về cấm tàng trữ, sử dụng thuốc nổ trong hoạt động đánh bắt hải sản, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, không để xảy ra sai phạm; vận động người dân dũng cảm tố giác các trường hợp mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng thuốc nổ trái phép.

Tỉnh ủy Bình Thuận đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các chủ phương tiện có hành vi tàng trữ, sử dụng thuốc nổ để đánh bắt hải sản.

Mặt khác, điều tra, làm rõ nguồn gốc cung cấp thuốc nổ cho ngư dân để có biện pháp xử lý, ngăn chặn hiệu quả. Các lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc quản lý và sử dụng thuốc nổ của các công ty khai thác khoáng sản được phép sử dụng thuốc nổ trong hoạt động công nghiệp trên địa bàn…

Trong 6 tháng đầu năm 2017, các cơ quan chức năng và địa phương tại Bình Thuận đã thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng ngư dân sử dụng thuốc nổ trong khai thác, đánh bắt hải sản; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh nhằm nâng nhận thức của ngư dân đối với tác hại và những hệ lụy do hành vi này gây ra. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra. Trong 6 tháng đầu năm 2017, lực lượng Biên phòng tỉnh đã bắt 6 vụ/6 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ trên tàu cá để sử dụng trong khai thác hải sản.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Thuận, thuốc nổ chủ yếu được các đối tượng sử dụng trong đánh bắt cá cơm của nghề lưới mùng. Lượng thuốc nổ trong các vụ việc được phát hiện trên vùng biển của tỉnh không lớn nên chủ yếu xử lý vi phạm hành chính, do vậy chưa đủ sức răn đe. Bên cạnh đó, nhiều đối tượng, phương tiện ở địa phương khác đến nên gặp khó khăn trong việc tuyên truyền.

Việc bắt giữ các hành vi tàng trữ thuốc nổ trên tàu cá rất khó khăn do các đối tượng sử dụng chất nổ nên dễ cất giấu hoặc khi nhìn thấy lực lượng chức năng từ xa là vứt chất nổ xuống biển để phi tang, mà không có tang vật thì không thể xử lý.

Nguyễn Thanh (TTXVN)
Liên tiếp bắt giữ đối tượng sử dụng thuốc nổ trái phép để đánh cá
Liên tiếp bắt giữ đối tượng sử dụng thuốc nổ trái phép để đánh cá

Trong quá trình tuần tra, Bộ đội Biên phòng tỉnh Phú Yên đã phát hiện và bắt quả tang nhiều đối tượng dùng phương tiện cấm để khai thác thủy sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN