Từ ngày 5/5, thi hoa hậu, người mẫu quốc tế chui sẽ bị phạt tới 30 triệu đồng

Từ ngày 5/5/2017, hành vi ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế chui, khi dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế có hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại... sẽ bị phạt tiền từ 15-30 triệu đồng.

Đó là một phần nội dung sửa đổi nổi bật của Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, mức xử lý phạt vi phạm hành chính trong một số hoạt động thuộc lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tăng. Các thay đổi này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 5/5/ 2017.


Hoàn thiện hành lang pháp lý xử phạt


Nghị định 28/2017/NĐ-CP cũng bổ sung việc phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng đối với hành vi phổ biến, lưu hành hình ảnh cá nhân người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung phản cảm, không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; Thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến quan hệ đối ngoại trong quá trình tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.


Đình chỉ hoạt động biểu diễn 12 tháng đối với người biểu diễn tái phạm hành vi biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; Biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, tác phẩm bị cấm biểu diễn.


Việc công bố, sử dụng danh hiệu đạt được tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu do tham dự trái phép mà có sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung việc phạt tiền từ 15 -30 triệu đồng đối với các hành vi: Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế theo quy định phải có giấy phép mà không có giấy phép; Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế thực hiện hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc hành vi làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại; Thực hiện hành vi không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu; Không thu hồi danh hiệu đã trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép yêu cầu.


Bên cạnh việc buộc xin lỗi tổ chức, cá nhân, việc khắc phục hậu quả đối với hành vi phạm quy định về thi người đẹp và người mẫu được bổ sung biện pháp buộc cải chính thông tin và buộc thu hồi danh hiệu trao cho cá nhân đạt giải cuộc thi người đẹp, người mẫu đối với hành vi vi phạm.

Có mức phạt tăng gấp 10 lần

Cụ thể, vi phạm quy định về nhân bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, mức phạt thấp nhất là từ 500.000 đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung (với số lượng bản vi phạm tăng dần) được thay đổi thành phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng đối với hành vi nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung.


Bổ sung mức phạt tiền từ 20- 25 triệu đồng đối với hành vi nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy; Nhân bản bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, đồi trụy. Biện pháp khắc phục hậu quả bên cạnh việc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm, còn buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi.


Hành vi dán nhãn kiểm soát không đúng chương trình đã được cấp giấy phép phê duyệt nội dung với số lượng từ 1.000 bản trở lên bị phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng. Phạt tiền từ 30- 40 triệu đồng đối với hành vi sản xuất bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam.


Mức xử phạt vi phạm quy định về bán, cho thuê hoặc lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu được thay đổi thành phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi bán, cho thuê hoặc lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung; Phạt tiền từ 15- 20 triệu đồng đối với hành vi bán, cho thuê hoặc lưu hành bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung đã có quyết định cấm lưu hành hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy.

Nguyễn Thị Thành đến cơ quan quản lý giải trình vụ thi hoa hậu chui và nhận án phạt 22,5 triệu đồng.

Mức phạt tiền đối với hành vi phổ biến bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung chưa được phép phổ biến, hoặc chưa dán nhãn kiểm soát từ 1- 3 triệu đồng, tăng lên từ 10 -15 triệu đồng

Đối với hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam tăng mực phạt từ 3- 5 triệu đồng, lên từ 15- 20 triệu đồng.


Phạt tiền từ 20- 25 triệu đồng đối với hành vi tàng trữ, phổ biến trái phép bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có nội dung đã có quyết định cấm phổ biến hoặc quyết định thu hồi, tịch thu, tiêu hủy. Bên cạnh việc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm, Nghị định còn bổ sung biện pháp buộc dỡ bỏ tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường mạng và kỹ thuật số.


Theo đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịhc, việc Nghị định 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ chính thức có hiệu lực hứa hẹn sẽ mang lại cơ sở pháp lý đầy đủ hơn trong việc xử lý vi phạm hành chính, cũng như công tác theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch nói chung, lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nói riêng.

Bên cạnh đó, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch, tạo cơ sở đầy đủ để làm căn cứ thực hiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao và du lịch, đảm bảo sự bình đẳng, quyền và nghĩa vụ cho mọi tổ chức, cá nhân hoạt động, kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao và du lịch.


Tuy nhiên, trên thực tế, việc vi phạm trong các lĩnh vực nêu trên, đặc biệt trong lĩnh vực "thi chui" xem ra còn cần chế tài mạnh hơn, bởi nhiều cá nhân vẫn sẵn sàng chịu mức phạt vài chục triệu này để đổi lấy một lần hư danh. Đơn cử như thí sinh Nguyễn Thị Thành vừa qua, đã "cố đấm ăn xôi" đi dự thi hoa hậu Quốc tế, sau khi đã bị loại khỏi 2 cuộc thi Hoa hậu, hoa khôi trong nước do phẫu thuật thẩm mỹ và gây rất nhiều lùm xùm về vấn đề đạo đức, tư cách.

PT/ Báo Tin Tức
Nguyễn Thị Thành bị phạt 22,5 triệu vì thi hoa hậu 'chui'
Nguyễn Thị Thành bị phạt 22,5 triệu vì thi hoa hậu 'chui'

Chiều 21/4, Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh ra mức phạt người đẹp Bắc Ninh vì thi Miss Eco Internationnal 2017 (Hoa hậu Du lịch Sinh thái Quốc tế 2017) tại Ai Cập khi chưa có giấy phép.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN