Tuyển sinh trực tuyến ở Hà Nội sẽ khoa học hơn?

Năm học 2017-2018, Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các lớp mầm non 5 tuổi, lớp 1 và lớp 6. Thời gian tuyển sinh trực tuyến bắt đầu từ ngày 15 đến 26/6. Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ hỗ trợ tối đa phụ huynh trong công tác tuyển sinh trực tuyến.

3 giai đoạn tuyển sinh trực tuyến

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD- ĐT) Hà Nội, thời gian tuyển sinh trực tuyến  chia ra 3 giai đoạn.

Hà Nội cam kết hỗ trợ tối đa trong tuyển sinh trực tuyến. Ảnh: TTXVN

Cụ thể,  với lớp 1, sẽ đăng ký tuyển sinh trực tuyến từ ngày 15- 18/6; lớp mầm non 5 tuổi từ ngày 19- 22/6; lớp 6 từ ngày 23- 26/6. 


Sau đó, sẽ triển khai tuyển sinh trực tiếp, diễn ra từ ngày 1/7- 15/7.


Sau ngày 15/7, những trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo Phòng GD- ĐT. Từ đó, phòng GD- ĐT sẽ xem xét cho phép trường được tuyển bổ sung học sinh cho đủ chỉ tiêu. Thời gian tuyển sinh bổ sung diễn ra từ ngày 18-20/7. 


Sở GD- ĐT yêu cầu các nhà trường tuyệt đối không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Sở cũng yêu cầu các trường tiểu học và THCS không được tổ chức thi để tuyển học sinh vào lớp 1 và lớp 6 và cấm dạy trước chương trình cho trẻ lớp 1.


Về thời gian tuyển sinh, các trường mầm non, tiểu học phải hoàn thành việc cấp mã số tuyển sinh cho học sinh lớp 1, lớp 6 trước ngày 29/5.


Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh trực tuyến này, Sở GD – ĐT cho biết, đã phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm, phân quyền cho các trường in và cấp mã trực tiếp cho các em học sinh.


Đối với các nhóm trẻ, Sở yêu cầu các Phòng GD- ĐT phối hợp với các trường mầm non trên địa bàn hỗ trợ các nhóm trẻ này về trường mình để cấp mã số tuyển sinh. Khi đưa nhóm trẻ sang các trường mầm non để cấp mã, mỗi nhóm trẻ được xem tương đương với một lớp.


Ngày 20/4, Sở GD- ĐT Hà Nội đã đóng hệ thống để rà soát và cấp dữ liệu cho các phòng GD- ĐT. Đối với những trường hợp chưa được cấp mã, các phòng GD- ĐT phải lập danh sách gửi cho Sở GD- ĐT để cập nhật bổ sung lên hệ thống chung.


Mã số đăng ký tuyển sinh có trước nghỉ hè


Theo quy định của Sở GD- ĐT Hà Nội, năm nay phụ huynh sẽ được nhận mã số đăng ký tuyển sinh trực tuyến trước kỳ nghỉ hè. Đây cũng là điểm mới trong đợt tuyển sinh năm nay nhằm tránh các sự cố nghẽn mạng, chưa kịp cập nhật dữ liệu. Đến thời điểm tuyển sinh, phụ huynh nhập mã số và làm theo hướng dẫn. Trong trường hợp không có mã số thì đăng ký tuyển sinh trực tiếp tại nhà trường.


Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT Hà Nội đề nghị các Phòng GD-ĐT, nhà trường cần chuẩn bị chu đáo về mọi mặt ngay từ thời điểm này như rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin, mạng internet, nhân lực... Những đơn vị năm 2016 có tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tuyến thấp cần tăng cường tuyên truyền để phụ huynh thấy được những tiện ích của phương thức tuyển sinh trực tuyến này.


Sở GD – ĐT cũng quy định, các nhà trường cần tập trung hỗ trợ phụ huynh trong việc đăng ký xét tuyển theo hình thức trực tuyến. Đông thời, phải có cán bộ trực hằng ngày, bố trí máy tính có kết nối mạng internet và các trang thiết bị cần thiết để đáp ứng tốt nhất trong thời gian thực hiện việc này.


Đây là năm thứ hai Hà Nội áp dụng song song cách thức trong tuyển sinh là “trực tuyến” và “trực tiếp” để tuyển học sinh vào các lớp đầu cấp. Tùy theo điều kiện và khả năng, phụ huynh có thể lựa chọn cách thức đăng ký xét tuyển cho phù hợp.


Sở GD – ĐT Hà Nội khuyến cáo, dù phụ huynh đăng ký xét tuyển theo hình thức nào, các nhà trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý nghiêm khắc nếu để xảy ra sai phạm. Các trường phải hỗ trợ tối đa phụ huynh, học sinh trong việc đăng ký xét tuyển.


LV (Báo Tin Tức )
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản