TP.HCM sẵn sàng cho kỳ thi quốc gia 2016

Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ tham gia kỳ thi THPT tại TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi diễn ra an toàn, thông suốt.

Sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi trong kỳ thi Quốc gia năm 2015. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương có số thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đông nhất cả nước với hơn 66.000 thí sinh tại 4 cụm thi. Đến nay, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ tham gia kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng mọi điều kiện, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thông suốt.

Chuẩn bị mọi điều kiện

Năm nay thành phố có 4 cụm thi dành cho thí sinh tại thành phố và thí sinh vãng lai do 4 trường đại học chủ trì với 64 điểm thi. Trong đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có 3 trường thành viên chủ trì 3 cụm thi gồm trường Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn, cụm thi còn lại do trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì. Bên cạnh đó, thành phố còn có 2 điểm thi của cụm thi do trường Đại học Sài Gòn chủ trì cho thí sinh tại tỉnh Long An.

Theo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay công tác chuẩn bị điều kiện cho kỳ thi của các trường thành viên đều đã được đảm bảo. Các trường đã hoàn thành việc lập danh sách điểm thi, chuẩn bị cơ sở cũng như đội ngũ coi thi, chấm thi. Cơ bản kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay giống như năm trước, do vậy với kinh nghiệm thực tiễn, các trường chủ trì cụm thi đều có sự chuẩn bị chu đáo. Trường Đại học Bách Khoa có 18 điểm thi, trường Đại học Khoa học Tự nhiên có 16 điểm thi và trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có 15 điểm thi.

Là trường có 14 điểm thi, ông Nguyễn Ngọc Trung, Ủy viên thường trực Cụm thi Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết công tác chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất, cán bộ coi thi đã được tập huấn đầy đủ, đảm bảo nắm chắc các quy trình nghiệp vụ, quy chế thi để thực hiện tốt nhiệm vụ. Năm nay mặc dù số thí sinh giảm nhiều so với năm trước do không có thí sinh ở các địa phương khác đến dự thi tại thành phố, tuy nhiên mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đều được chuẩn bị cẩn trọng, không chủ quan. Tại mỗi điểm thi đều có các lực lượng chức năng phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn cho điểm thi.

Trước đó, để chuẩn bị tốt về kiến thức, kỹ năng và tâm lý cho học sinh trước khi bước vào kỳ thi quan trọng này, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các trường Trung học phổ thông tổ chức học tập quy chế thi, cho cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phổ biến đến cha mẹ học sinh; hướng dẫn cho học sinh thực hiện hồ sơ và cách thức đăng ký dự thi. Bên cạnh đó, các trường thực hiện công tác kiểm tra phát hiện, điều chỉnh các sai sót, chuẩn bị tốt nhất cho học sinh dự thi.

Các trường Trung học phổ thông tập trung ôn tập kiến thức cho học sinh với nội dung, chương trình ôn tập phù hợp từng nhóm học sinh. Nội dung ôn thi đảm bảo những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình, đồng thời giúp học sinh nâng cao mức độ hiểu và vận dụng kiến thức. Riêng với các môn khoa học xã hội và nhân văn, tập trung các nội dung về vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với thời sự quê hương, đất nước.

Về lực lượng cán bộ coi thi, chấm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã phối hợp với các cụm thi chuẩn bị và đảm bảo theo quy định. Các điểm thi được bố trí linh hoạt nhằm đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại của thí sinh và phụ huynh. Công tác tập huấn cho cán bộ coi thi được các trường triển khai nghiêm túc, bảo đảm đúng quy chế và quy trình nghiệp vụ.

Phối hợp đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Thành phố tập trung mọi nguồn lực, các sở ngành liên quan tăng cường phối hợp trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh, không để xảy ra sự cố trong kỳ thi. Trong đó, Công an thành phố phối hợp, hỗ trợ các cụm thi bảo đảm an toàn từ khâu in, sao đề thi, bảo vệ các điểm thi, chấm thi, áp tải và bảo vệ đề thi, bài thi theo yêu cầu của các trường đại học chủ trì cụm thi và Hội đồng thi; phối hợp với các lực lượng để tổ chức trực chốt, đảm bảo lưu thông các tuyến đường, giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh đến Hội đồng thi đúng giờ quy định.

Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy thành phố kiểm tra an toàn cháy nổ tại các Hội đồng thi, các điểm thi, chấm thi; bố trí trực 24/24 giờ trên các địa bàn có Hội đồng thi để kịp thời giải quyết sự cố xảy ra. Sở Thông tin và Truyền thông thành phố bảo đảm thông tin, liên lạc, đảm bảo an toàn, bí mật khu vực xung quanh Ban in sao đề thi. Tổng công ty Điện lực thành phố kiểm tra, ưu tiên đảm bảo duy trì liên tục, ổn định nguồn điện trong những ngày làm việc của Hội đồng thi, Ban in sao đề thi, các điểm thi, điểm chấm thi . Đài Khí tượng Thủy Văn Khu vực Nam Bộ dự báo tình hình thời tiết trước, trong và sau các ngày thi để thí sinh chủ động ứng phó. Các lực lượng chức năng tại địa phương có điểm thi bố trí lực lượng giải tỏa và ổn định trật tự trước cổng và xung quanh khu vực Hội đồng thi.

Dù số lượng thí sinh ở các địa phương vào thành phố giảm, nhưng công tác tiếp sức mùa thi vẫn rất cần thiết để hỗ trợ các thí sinh ở khu vực ngoại thành như Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè... vào khu vực trung tâm dự thi. Do vậy, chương trình tiếp sức mùa thi tiếp tục được triển khai quy mô thành phố với sự tham gia của 20.000 lượt sinh viên.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016” được chia thành 2 giai đoạn. Từ ngày 25/6 đến 4/7 hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tại thành phố và giai đoạn từ 30/7 đến 12/8 hỗ trợ thí sinh về thành phố nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường. Cùng với hoạt động tư vấn, chương trình cũng hỗ trợ giới thiệu nhà trọ cho thí sinh có nhu cầu, phát tặng các vật phẩm, văn phòng phẩm dành cho thí sinh. Hiện tại nguồn nhà trọ của chương trình có khoảng hơn 40.000 chỗ trọ dành cho thí sinh và phụ huynh có nhu cầu. Anh Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Học sinh - Sinh viên (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết; Mặc dù năm nay lượng thí sinh từ các tỉnh đổ về thành phố không đông như mọi năm nhưng chương trình vẫn nỗ lực huy động mọi nguồn lực để chủ động hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh khi về thành phố.

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt về kiến thức, các chuyên gia lưu ý phụ huynh cần tránh gây áp lực cho thí sinh, các thí sinh cũng cần chú ý chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để đảm bảo sức khỏe, tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi. các thí sinh cần đặc biệt chú ý việc chấp hành tốt kỷ luật phòng thi.

Thu Hoài (TTXVN)
Bảo đảm an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia 2016
Bảo đảm an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

Bảo đảm an toàn cho kỳ thi là ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tại hội nghị được tổ chức ngày 27/6 để triển khai công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đối với cụm thi do Sở chủ trì.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN