Những điểm mới nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012: Hướng tới quyền lợi thí sinh

Ngày 14/2, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ). Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự và phát biểu chỉ đạo. Nhiều vấn đề đổi mới trong đào tạo ĐH, CĐ, cụ thể là nhiều vấn đề mới trong tuyển sinh được Bộ đưa ra thảo luận và quyết định.

Điều chỉnh chỉ tiêu, tăng chất lượng đào tạo

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: Thời gian qua, Bộ GD - ĐT đã thực hiện nhiều những đổi mới trong công tác tuyển sinh, việc thanh tra, xử lý những sai phạm trong mở ngành, tuyển sinh… đã có kết quả đáng khích lệ. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân truyền đạt một số nội dung mà Thủ tướng yêu cầu Bộ GD - ĐT rà soát lại. Cụ thể, hiện nay có tới 60% các trường tuyển sinh các ngành kinh tế, trong đó có tới 41% thí sinh thi vào các trường khối ngành kinh tế, quản trị và tài chính ngân hàng. Thực tế này có cần điều chỉnh không? Hay Bộ đã rà soát việc thành lập trường, tuyển sinh nhưng chưa báo cáo việc quản lý tài chính, quản lý chất lượng các trường đại học. Việc tăng học phí đã đi đôi với tăng chất lượng chưa, vấn đề này rất được xã hội quan tâm cũng chưa được Bộ GD - ĐT báo cáo. Vấn đề nâng cao tự chủ, tự chịu trách nhiệm, vai trò của người thầy giáo, xác định thực hiện nâng cao đánh giá giảng viên, cũng chưa có báo cáo bao nhiêu % trường đã làm được…

Những điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ làm giảm bớt phiền hà và khó khăn cho thí sinh. Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Thừa nhận những việc này trước Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, trong 10 năm liên tục, chỉ tiêu tuyển sinh liên tục tăng trưởng rất nóng, đến nay cần phải điều chỉnh để chấn chỉnh chất lượng đào tạo.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ: “Năm vừa qua có địa phương tuyên bố không tuyển sinh trường ngoài công lập. Là nơi cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội, chúng ta phải coi đây là lời nhắc nhở nghiêm túc để nâng cao chất lượng đào tạo”.

Hướng tới quyền lợi thí sinh

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 vẫn tổ chức theo phương án 3 chung như những năm trước và có bổ sung thêm một số điểm mới theo hướng tiết kiệm, gọn nhẹ và hướng tới quyền lợi của thí sinh.

Theo đó, Bộ sẽ khôi phục lại việc tuyển thẳng vào đại học đối với học sinh đoạt giải (nhất, nhì, ba) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, giải khuyến khích sẽ được tuyển thẳng vào CĐ cho các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đoạt giải. Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy 2012 vẫn tổ chức thi theo các khối thi truyền thống A, B, C, D, các khối năng khiếu và bổ sung thêm khối A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh).

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay vẫn tổ chức 3 đợt thi vào các ngày thứ bảy, chủ nhật. Cụ thể: Đợt I, ngày 7 - 8/7/2012 (thứ bảy, chủ nhật), thi đại học khối A, A1 và V; đợt II, ngày 14 - 15/7/2012 (thứ bảy, chủ nhật), thi đại học khối B, C, D và các khối năng khiếu; đợt III, ngày 21 - 22/7/2012 (thứ bảy, chủ nhật), thi CĐ tất cả các khối (như năm 2011). Việc bố trí các đợt thi vào ngày nghỉ được Bộ GD-ĐT lý giải là nhằm tránh ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, một số trường băn khoăn: Kéo dài các đợt thi để trùng vào thứ bảy, chủ nhật lại vô tình kéo dài thời gian trông giữ để thi. Vả lại giờ thi của thí sinh rất sớm nên nếu tổ chức ngày thường cũng khó gây ùn tắc.

Trước băn khoăn này, Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, sẽ cân nhắc thêm về ngày tổ chức thi.

Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 sẽ bổ sung cụm thi Hải Phòng và cho phép thí sinh dự thi tại cụm Vinh đăng ký học các trường đại học đóng tại TP Hồ Chí Minh. Điều chỉnh này của Bộ GD – ĐT được nhiều ý kiến đồng thuận bởi giảm bớt phiền hà, khó khăn cho thí sinh.

Năm nay Bộ GD-ĐT sẽ giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Các trường sẽ căn cứ vào điểm sàn (không nhân hệ số), chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, để tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn. Không ấn định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển; không bắt buộc điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước… Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác điều kiện xét tuyển: Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển mỗi đợt, thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, chỉ tiêu cần tuyển, ngành và khối xét tuyển, mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, nguồn tuyển.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Vũ Luận, việc xét tuyển nhiều lần là hợp lý vì để đến ngày 31/12 - hạn chót các trường báo cáo đồng loạt, là không hợp lý.

Giải thích về việc năm 2012, Bộ không in và phát hành cuốn “Những điều cần biết…” về tuyển sinh như những năm trước, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga cho biết, những băn khoăn về các trường vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn không có Internet sẽ được kết nối Internet dưới sự hỗ trợ của Tập đoàn Viettel. Phần mềm về thi và tuyển sinh của Bộ GD - ĐT cũng được Cục Công nghệ thông tin cập nhật kịp thời. Còn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: “Bộ trao đổi với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục in cuốn này theo nhu cầu xã hội, tuy nhiên không phải là do Bộ GD - ĐT chủ biên phát hành. Thông tin tuyển sinh Bộ cũng giao cho các trường”.

Một số trường có đặc thù riêng cũng có những đề xuất riêng. Ông Trần Danh Hiệp, Hiệu trưởng ĐH Sân khấu Điện ảnh cho biết, từ năm 2009, đề thi vào trường có môn Văn chung đề với khối C. Tuy nhiên thí sinh của trường có người thi môn năng khiếu đạt điểm giỏi nhưng điểm môn văn lại chỉ đạt 2, 3 điểm, nên bị trượt. Trường mong Bộ cho phép được chủ động trong thi môn Văn để có thể tuyển dụng được người có năng khiếu.

Giám đốc Nhạc viện TP Hồ Chí Minh Văn Thị Minh Hương chia sẻ, trường có những ngành như piano chỉ tuyển có 10 chỉ tiêu nhưng số đăng ký lên tới hơn 500 thí sinh. Còn có những ngành như âm nhạc dân tộc, kèn, dây… chỉ có một thí sinh đăng ký. Bất cập này khiến trường rất khó cân đối trong đào tạo.

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh, đề nghị các trường có đặc thù trong tuyển sinh mạnh dạn đề xuất; nếu kịp, Bộ có thể quyết định trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản