Kỳ thi tuyển sinh 2011: Kiểm tra sâu sát công tác chấm thi

Ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011 dẫn đầu đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra đột xuất công tác chấm thi ĐH tại ĐH Công nghiệp Hà Nội - trường có số lượng bài thi nhiều nhất và trường ĐH Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - trường mới thành lập.

Các giáo viên chấm thi môn Toán tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (năm 2010). Ảnh: Phương Vy - TTXVN


Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận xét: Qua kiểm tra cho thấy, công tác chấm thi đã được các trường tổ chức khá tốt. Không chỉ tập huấn tốt cho giáo viên chấm thi, các trường còn tổ chức các buổi thảo luận đáp án, chấm thử để không xảy ra sai sót trong quá trình chấm thi, tránh thiệt thòi cho thí sinh. Những trường có số bài thi lớn buộc phải thuê thêm giáo viên bên ngoài, nhưng đã có sự tuyển chọn giáo viên kỹ càng. Năm nay, quy chế chấm thi không có gì thay đổi, các trường cần chú ý tổ chức các khâu chấm thi đúng quy định, cán bộ làm phách không được tham gia chấm thi... Sau khi các trường công bố kết quả thi, nếu thí sinh có thắc mắc về bài thi có thể áp dụng theo quy chế thi để tổ chức phúc khảo bài thi, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Cán bộ chấm thi phải chấm bài thi đúng theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Trưởng ban Đề thi của Bộ GD - ĐT phê duyệt. Khi chấm thi, việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0.

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội là một trong những trường có tỷ lệ hồ sơ đăng ký dự thi đông nhất trong cả nước với hơn 70.000 hồ sơ đăng ký dự thi. Trường chỉ tổ chức chấm thi hai môn Văn, Toán. Riêng môn Toán, trường đã phải huy động hơn 70 giáo viên chấm thi. Chiều 12/7, trường đã bắt đầu tổ chức chấm thi. Do số lượng bài thi nhiều, trường đã phải huy động thêm giáo viên THPT tới chấm nhưng những giáo viên này đều được tuyển chọn kỹ lưỡng. Ngoài việc tập huấn, trường cũng in cho mỗi giáo viên chấm thi bộ tài liệu gồm: Đáp án, tài liệu hướng dẫn công tác chấm thi để tránh sai sót.

Kỳ thi tuyển sinh năm 2011 là năm đầu tiên trường ĐH Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển sinh hệ đại học. Đã có 2.981/3.770 thí sinh dự thi vào 7 ngành khối A. Trường đã hợp đồng với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục để chấm hai môn: Vật lý (2.965 bài), Hóa học (2.959 bài) và đã bàn giao bài. Riêng môn Toán, trường đã tổ chức chấm tại trường từ 11/7 và dự kiến tới 17/7 sẽ hoàn tất công tác chấm thi. Do đây là năm đầu tiên trường tổ chức tuyển sinh hệ ĐH, dù còn nhiều lúng túng nhưng công tác tổ chức thi, chấm thi... đã được trường thực hiện rất chu đáo và theo đúng từng bước trong hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường bố trí hai phòng chấm thi cạnh nhau, một phòng bảo quản bài thi, cửa phòng được khóa bằng hai khóa khác nhau do Trưởng môn chấm thi Toán giữ một chìa, Ủy viên Ban Thư ký giữ một chìa và chỉ được mở cửa khi có mặt cả 2 người giữ chìa khóa. Công tác bảo vệ phòng chấm và nơi bảo quản bài thi được lực lượng bảo vệ của trường trực 24/24 giờ, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Công tác dồn túi, đánh phách bài thi được thực hiện theo đúng quy trình, việc chấm thi được bảo đảm đúng quy trình, cán bộ chấm thi được quán triệt quy chế, được thảo luận đáp án, thang điểm và chấm thử, sau đó việc tổ chức chấm thi được thực hiện theo quy trình chấm hai vòng độc lập tại 2 phòng chấm thi riêng biệt.

Đa số các giáo viên chấm thi đều chấm rất cẩn thận để lọc hết ý cho thí sinh, theo đúng phương hướng "làm được đến đâu chấm đến đó", theo đúng thang điểm, đáp án của Bộ GD-ĐT, không để thí sinh bị thiệt thòi. Thầy Nguyễn Bá Hoan - nguyên Hiệu trưởng trường THPT Vạn Xuân (Hoài Đức - Hà Nội), cán bộ giảng dạy hợp đồng của trường ĐH Công nghiệp tham gia chấm thi môn Toán, cho biết: Qua 2 buổi chấm cho thấy, chất lượng bài làm của thí sinh chưa thật cao, phổ điểm trung bình nằm trong khoảng 3-5 điểm, cũng có bài đạt điểm cao nhưng chưa có bài thi đạt điểm tuyệt đối, điểm cao nhất hiện nay vào khoảng 8 điểm. Rất ít thí sinh mắc lỗi cơ bản như hình vẽ bằng bút chì... và cũng chưa có trường hợp bài thi nào có dấu hiệu đặc biệt đánh dấu bài.

Thầy Nguyễn Văn Phẩm - Phó bộ môn chấm thi Văn trường ĐH Công nghiệp cho biết, đa số bài thi môn Văn đều làm được từ 2-3 trang, chưa có trường hợp nào bỏ trống bài thi. Đáp án thang điểm của Bộ rất rõ ý, giúp giáo viên chấm thi Văn không quá vất vả và khó mà bỏ sót ý của thí sinh. Tuy nhiên, ở môn Văn cũng chưa xuất hiện điểm giỏi nào, đa số bài thi chỉ đạt điểm cao nhất là 7 điểm. Các giáo viên cũng hy vọng, những buổi chấm thi sau sẽ có bài thi đạt điểm xuất sắc.

Ông Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH và sau ĐH (Bộ GD – ĐT) đề nghị các trường chú ý kiểm tra sâu sát công tác chấm thi, tránh sai sót và có thể công bố sớm kết quả thi cho thí sinh được biết ngay sau khi hoàn tất công tác chấm thi, hậu kiểm... mà không cần chờ tới hạn cuối của Bộ GD – ĐT.

Ngọc Anh
loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản