Bắc Ninh: Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các kỳ thi

Chiều 22/6, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh năm 2021.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thế Sơn cho biết, thời gian qua, tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, trong đó ngành Giáo dục và Đào tạo bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2021, toàn tỉnh có 16.338 thí sinh dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021; có 3.786 cán bộ tham gia làm thi và 2.401 thí sinh đang trong vùng cách ly theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến hết ngày 22/6, học sinh lớp 12 tỉnh Bắc Ninh có 3 học sinh thuộc trường hợp F0, 5 trường hợp F1, 3 trường hợp F2. Theo dự kiến sau ngày 28/6, số ca F1, F2 sẽ hết nếu không phát sinh trường hợp F0. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thường xuyên nắm bắt thông tin của học sinh. Các thí sinh thuộc nhóm F0, F1, F2 sẽ không dự thi đợt 1, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Toàn tỉnh thành lập 27 điểm thi với 705 phòng thi, 15 điểm thi dự phòng. Các điểm thi bảo đảm tốt cơ sở vật chất, được tiến hành khử khuẩn, thực hiện tốt quy trình phòng, chống dịch. Các thí sinh tham gia dự thi được xét nghiệm SARS-CoV- 2 trước thi một ngày. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi được xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia đợt 1 diễn ra vào ngày 7 - 8/7/2021 cho các thí sinh ở những nơi không bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly y tế và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2.

Đối với phương án tổ chức tuyển sinh vào các lớp đầu cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh đề xuất tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học phổ thông công lập và trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Ninh theo hình thức thi tuyển, thời gian dự kiến 27, 28, 29/7/2021; tuyển sinh lớp 6 vào các trường Trung học cơ sở trọng điểm, thời gian kiểm tra năng lực 29/7/2021.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, tỉnh luôn sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt kết quả cao. Thời gian này, các trường cần tranh thủ thời gian tối đa để giáo viên hệ thống lại kiến thức cho học sinh dự thi, đồng thời động viên để các em có tâm lý tốt nhất trước kỳ thi. Đặc biệt, các trường cần quán triệt nghiêm túc công tác phòng, chống dịch đối với giáo viên, học sinh, bảo đảm an toàn, không chủ quan, lơ là. Trung tâm y tế các huyện cần test sàng lọc SARS-CoV-2 cho các thí sinh. Đối với các thí sinh trong vùng phong tỏa, các huyện cần tạo điều kiện tối đa cho các em, sau khi xét nghiệm 3 lần âm tính, cùng với các địa phương tháo gỡ để các em được bảo đảm quyền lợi tốt nhất.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, Bắc Ninh thực hiện với quyết tâm cao nhất thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong đợt 1, nhưng vẫn bảo đảm an toàn công tác phòng, chống dịch. Tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra bảo đảm thi ở 8 huyện, thị xã, thành phố. Đối với kỳ thi tuyển sinh các lớp đầu cấp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch chi tiết, trong điều kiện bình thường mới; hoàn thành đánh giá kết quả học sinh năm học, xây dựng phương án cụ thể, chỉ đạo các trường chuẩn bị đón năm học mới.

Thanh Thương (TTXVN)
Hà Nam: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra nghiêm túc, đảm bảo an toàn phòng dịch
Hà Nam: Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 diễn ra nghiêm túc, đảm bảo an toàn phòng dịch

Trong hai ngày (21-22/6), hơn 9.300 học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN