Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Việc tổ chức ôn luyện vừa đảm bảo kiến thức phù hợp với từng học sinh vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu ôn tập môn tiếng Anh chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021. 

Tập trung ôn luyện kiến thức

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, toàn tỉnh Lai Châu có 3.557 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó, có 2.049 thí sinh dự thi để tốt nghiệp, 1.278 thí sinh dự thi để tốt nghiệp và tuyển sinh, 248 thí sinh dự thi để tuyển sinh) với 18 điểm thi chính thức, 18 điểm thi dự phòng.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch ôn luyện cho học sinh lớp 12, rà soát đối tượng dự thi để lựa chọn phương án ôn thi thích hợp với từng bộ môn và lượng kiến thức phù hợp.

Các trường xây dựng tài liệu ôn thi theo đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo… Đến nay, các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đang trong giai đoạn nước rút, tập trung củng cố kiến thức cho học sinh dự thi.

Năm học 2020-2021, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Lai Châu có 124 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Sau khi hoàn thành chương trình năm học, nhà trường đã bắt tay ngay vào việc tổ chức ôn tập kiến thức cho học sinh.

Thầy giáo Vương Văn Tâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu cho biết: Ngay từ đầu năm, nhà trường đã yêu cầu giáo viên vừa dạy kiến thức vừa ôn luyện cho học sinh; đến nay, nhà trường đã kết thúc giai đoạn 2, đang tập trung ôn luyện giai đoạn 3, gấp rút chuẩn bị kiến thức cho học sinh bước vào kỳ thi quan trọng này. Để giúp học sinh ôn thi hiệu quả, từng tổ bộ môn xây dựng chuyên đề ôn tập bám sát chương trình và phù hợp với từng đối tượng.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, nhà trường đã thống nhất với phụ huynh để các em ăn ở tại trường, thầy cô giáo sẽ sát sao giúp từng em ôn luyện và kiểm tra lại kiến thức. Với những học sinh có năng lực hạn chế, nhà trường cử giáo viên từng bộ môn kèm cặp và phân công học sinh khá, giỏi giúp đỡ thêm.

Em Điêu Thị Diệu Ánh, học sinh lớp 12C3, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu cho biết, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới, ngoài giờ học trên lớp, em luôn bố trí thời gian hợp lý, tự học bổ sung kiến thức cho những môn còn yếu.

Em Phan Thị Ngọc Hoa, lớp 12C3, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu chia sẻ: Em không may bị tai nạn gãy tay phải, để chuẩn bị cho kỳ thi em phải tập luyện rất nhiều bằng tay trái. Hiện tay trái em đã tập viết được nhưng còn ngượng và chậm. Từ nay đến ngày thi em cố gắng tập viết bằng tay trái cho thuận và tăng tốc ôn luyện để đạt kết quả tốt.

Thầy Dương Anh Năm, giáo viên dạy môn Tiếng Anh, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu cho hay: Đối với môn Tiếng Anh, giáo viên bám sát cấu trúc đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo để ôn luyện cho các em. Đến nay, lượng kiến thức đã ôn tập cho các em đạt hơn 90%. Học sinh tập trung thực hành, bám sát vào đề minh họa và các bài tập phân loại từng khả năng kiến thức của các em.

Ngoài việc dồn sức ôn thi cho học sinh lớp 12, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu cũng chuẩn bị kỹ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cơ bản đáp ứng cho công tác tổ chức thi đảm bảo đúng theo quy định.

Không lơ là trong phòng, chống dịch

Chú thích ảnh
Các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Lai Châu ôn tập tại ký túc xá.

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố nên tỉnh Lai Châu đặc biệt quan tâm tới việc đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Ông Lò Việt Tuyển, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu cho biết: Sở đã xây dựng kế hoạch và kịch bản chi tiết để tổ chức kỳ thi trong điều kiện diễn ra dịch bệnh. Cụ thể, Sở yêu cầu các đơn vị tổ chức thi bố trí phòng thi đảm bảo thông thoáng. Mỗi phòng thi sẽ bố trí không quá 20 học sinh và khoảng cách giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang tối thiểu 1,2 m. Sở chủ động phối hợp với Sở Y tế rà soát, phân loại học sinh có liên quan đến dịch bệnh. Thí sinh diện F1 sẽ được bố trí điểm thi riêng, thí sinh diện F2 được bố trí phòng thi riêng. 

Hiện Sở đã bố trí 8 điểm thi riêng cho thí sinh diện F1 với 190 phòng thi chính thức, 18 phòng chờ thi; 36 phòng thi riêng cho thí sinh diện F2 và 18 phòng dự thi riêng cho thí sinh bị ho, sốt. Mặt khác, Sở yêu cầu các điểm thi triển khai phun khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sở chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho các Hội đồng thi và tại điểm thi...

Bên cạnh việc chuẩn bị các phương án phòng, chống dịch, ngành Giáo dục và Đào tạo Lai Châu quan tâm đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Theo đó, ngành yêu cầu các điểm thi chuẩn bị đầy đủ quạt mát, nước uống cho thí sinh tham dự kỳ thi. Tất cả các điểm thi sẽ trang bị hệ thống camera ở khu vực thi. Đây là điều kiện quan trọng để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế và công bằng cho tất cả thí sinh. 

Đặc biệt, Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 diễn ra vào thời điểm Lai Châu bước vào mùa mưa lũ. Để đảm bảo an toàn cho người làm thi và các thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã lên phương án chi tiết như: Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là ngành Giao thông, Công an ứng trực, kịp thời vận chuyển đề thi và bài thi; bố trí các địa điểm thi dự phòng trường hợp giao thông bị chia cắt... không để học sinh nào không tham dự được kỳ thi do ảnh hưởng của thiên tai.

Bài và ảnh: Nguyễn Oanh (TTXVN)
Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN