“Chuyện của Paco”

Cuốn tiểu thuyết “Chuyện của Paco” được viết trên bối cảnh cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam và những năm tháng hậu chiến của một người lính Mỹ hồi hương.


Điều đặc biệt, đây là câu chuyện về con người và khả năng kỳ diệu của con người vượt lên những nghiệt ngã của số phận, như lời mở đầu của cuốn tiểu thuyết: “James, hãy bắt đầu bằng điều nói thẳng thứ nhất: Đây không phải là câu chuyện chiến tranh”.

“Chuyện của Paco” viết về cuộc chiến tranh Việt Nam, nhưng cũng có thể là câu chuyện về mọi cuộc chiến tranh trên thế giới. Ở đó, thể hiện đậm nét thân phận của người lính trong và sau chiến tranh, và cũng chính là câu chuyện đi tìm lại bản thân mình của mỗi cá nhân.

Larry Heinemann sinh năm 1944 tại Chicago, Illinois (Mỹ), trong một gia đình thuộc tầng lớp bình dân. Sau khi học xong trung học, ông đi làm rồi học đại học. Ông bỏ học giữa chừng và bị gọi nhập ngũ (năm 1966). Từ tháng 3/1967 - 3/1968, ông là lính của Sư đoàn bộ binh số 25 tham chiến tại Củ Chi và Dầu Tiếng (Việt Nam).

Sau khi giải ngũ, Larry Heinemann theo học môn sáng tác tại Đại học Columbia ở Chicago và từ năm 1971, ông bắt đầu dạy môn sáng tác tại trường đại học này, cho tới khi ông xuất bản “Chuyện của Paco” năm 1986.

Cũng năm 1986, với “Chuyện của Paco”, Larry Heinemann được trao Giải thưởng Sách Quốc gia dành cho thể loại hư cấu (National Book Award for Fiction), vượt qua bốn nhà văn được đề cử khác, trong đó có Toni Morrison là người được Giải Nobel Văn học 5 năm sau đó.

Ngoài “Chuyện của Paco”, Larry Heinemann còn có ba tác phẩm tiêu biểu khác: Giáp lá cà (Close Quarters), xuất bản năm 1977, là một trong những tác phẩm đầu tiên viết về cuộc chiến tranh Việt Nam trong văn học Mỹ; Núi Bà Đen: Một lần trở lại Việt Nam (Black Virgin Mountain: A Return to Vietnam), xuất bản năm 2006. Hiện nay Larry Heinemann là tác giả thường trú tại Đại học Texas, thành phố College Station, bang Texas (Mỹ).

Ngày 17/12/2010, khi cuốn tiểu thuyết được giới thiệu với độc giả tại Việt Nam (tại Hội trường Hội Nhà văn Việt Nam, 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội), tác giả cuốn tiểu thuyết này, nhà văn Larry Heinemann cũng đã có mặt.

Tác giả: Larry Heinemann
Dịch giả: Phạm Anh Tuấn.

N.Hạ
loading...
loading...
Tin khác
  • Một cái Tết trên đất bạn

    Một cái Tết trên đất bạn

    15:59 ngày 27/01/2011

    Thế là chỉ còn vài ngày nữa là Tết. Trong đơn vị có sự chộn rộn khác thường. Tết năm nay đến với mọi người lính chúng tôi thật khác lạ; đó là sẽ đón cái Tết đầu tiên trên đất bạn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản