TP Hồ Chí Minh yêu cầu người dân hạn chế tối đa việc đi lại, họp mặt và chúc Tết 2021

UBND TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn yêu cầu toàn bộ người dân thành phố hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, liên hoan, họp mặt và chúc Tết. Đồng thời, đề nghị khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Chú thích ảnh
Một địa điểm tại thành phố Thủ Đức đang áp dụng biện pháp phong tỏa vì có liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19.

Ngày 9/2, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi thủ trưởng các sở, ban-ngành; chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và các quận/huyện, phường/xã/thị trấn về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp vì chưa xác định được nguồn lây nhiễm cũng như thời điểm khởi đầu tại Thành phố, trong đó có khoảng 80 % ca bệnh không có triệu chứng và có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới.

Để đảm bảo cho người dân TP Hồ Chí Minh được an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị phải thực hiện “thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì nguyên tắc chống dịch “ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch”; trong đó nghiêm túc thực kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị của ngành y tế thành phố; phối hợp tốt với các cơ quan y tế của bộ ngành Trung ương đóng trên địa bàn, đặc biệt là phối hợp với Sở chỉ huy tiền phương phòng, chống dịch tại TP Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phụ trách.

Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các ngành, các cấp không rời khỏi thành phố, tổ chức bộ phận trực chiến phòng, chống dịch, đảm bảo công tác báo cáo đột xuất và báo cáo hàng ngày cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố (thông qua Sở Y tế và Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh); vận động cán bộ, công chức không về quê ăn Tết để đảm bảo kịp thời ứng phó các tình huống dịch bệnh phát sinh cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

Nâng cao cảnh báo trong phòng, chống dịch: nhanh chóng, thần tốc truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm (RT-PCR) và có kết quả trong 24 giờ. Tất cả các trường hợp F1 bắt buộc phải cách ly tập trung, các trường hợp thuộc diện F2 có thể cho cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và phải ký cam kết theo mẫu của Bộ Y tế...

Yêu cầu toàn bộ người dân thành phố hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, họp mặt; đề nghị khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tế và UBND TP; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân viên tổ chức làm việc trong dịp tết, sinh hoạt tại chỗ ...

UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu tăng cường xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh như: xét nghiệm lại lần 2 đối với 1.600 nhân viên bốc xếp của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên của Bệnh viện Quân y 175; khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các khu vực có ca nhiễm trong cộng đồng ở 7 địa phương (quận 1, 12 , Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Thạnh và TP Thủ Đức)…

Đối với ngành y tế, đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các kịch bản ứng phó trong tình huống TP Hồ Chí Minh có 50 ca bệnh trở lên; chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân; đảm bảo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan y tế Trung ương đóng trên địa bàn đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu xét nghiệm trong 24 giờ. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp với lực lượng quân đội và các đơn vị liên quan đảm bảo năng lực, tổ chức tốt công tác cách ly y tế cho các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19; yêu cầu các bệnh viện quản lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm các quy trình phân luồng khám chữa bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện và trong đội ngũ cán bộ , nhân viên y tế.

Đối với các hoạt động lễ hội, sự kiện của Thành phố đã được phê duyệt, đề nghị giảm quy mô và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch. Riêng đối với đường hoa và đường sách Tết Tân Sửu 2021, Hội Hoa Xuân Tao Đàn, Hội Hoa xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7) chỉ thực hiện đón tiếp khách tham quan từ 8 giờ đến 17 giờ hàng ngày, không tổ chức lễ khai mạc; ban tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện nêu trên phải có biện pháp điều tiết để đảm bảo mật độ giãn cách theo đúng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch; thực hiện nghiêm các biện pháp theo nguyên tắc 5K, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp khách tham quan không đeo khẩu trang, kể cả tháo khẩu trang để chụp ảnh.

UBND TP Hồ Chí Minh giao Chủ tịch UBND Thủ Đức và các quận, huyện quản lý và chịu trách nhiệm đối với các hoạt động văn hóa lễ hội trên địa bàn mình phụ trách; đề nghị Sở Công Thương Thành phố chủ động kiểm tra việc sản xuất và phân phối khẩu trang, không để xảy ra tình trạng khan hiếm; đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Đề nghị Công an TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố; đảm bảo an ninh trật tự , phòng chống tội phạm.

Ngoài ra, UBND TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu tạm dừng toàn bộ các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc - kịch, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga, .. ) và dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự…

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc, bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 1m trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế, khuyến khích lập vách ngăn trên bàn ăn giữa các khách hàng…

Thời gian thực hiện kể từ 12 giờ hôm nay (ngày 9/2) cho đến khi có thông báo mới.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh hủy lễ khai mạc đường hoa và đường sách Tết
TP Hồ Chí Minh hủy lễ khai mạc đường hoa và đường sách Tết

Ngày 9/2, UBND TP Hồ Chí Minh đã có quyết định hủy bỏ Lễ khai mạc đường hoa, đường sách Tết 2021 (dự kiến diễn ra tối 9/2) và bắt buộc người dân khi vào tham quan phải mang khẩu trang. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định và buộc ra khỏi khu vực đường hoa, đường sách Tết 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN