TP Hồ Chí Minh yêu cầu cơ sở y tế siết chặt kiểm soát khai báo y tế

Ngày 28/4, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh có tình trạng nhập cảnh trái phép, sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế để khám bệnh.

Trước tình trạng trên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở y tế đề cao cảnh giác phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép đến khám bệnh.

Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, cần thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương. Cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm về xuất nhập cảnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định. Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó, tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân.

“Những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, quy định cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19”, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh khuyến cáo.

Thông tin về hai người nhập cảnh trái phép đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, đây là hai mẹ con, trong đó người con mang thai 33 tuần có dấu hiệu xuất huyết âm đạo bất thường. Hai người tự chèo xuồng qua sông đến tỉnh An Giang vào ngày 20/4/2021, sau đó bắt xe khách đi TP Hồ Chí Minh. Đến Thành phố, 2 người đi xe ôm đến khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Khi đến khám, người bệnh sử dụng chứng minh nhân dân Việt Nam và không khai báo từ Campuchia về. Người bệnh được nhập viện với chẩn đoán nhau tiền đạo. Trong quá trình khám bệnh, nhân viên y tế phát hiện người bệnh nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân lập tức chuyển vào khu cách ly trong bệnh viện, mẹ bệnh nhân chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Bệnh viện Từ Dũ cho điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trong bệnh viện. Hai trường hợp này đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Các bác sĩ điều dưỡng và hộ lý của bệnh viện lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Campuchia khiến các bệnh viện đang quá tải, vì vậy người Việt ở đó sẽ tìm cách về Việt Nam, trong đó sẽ có những người đang mắc COVID-19. Đây là mối đe dọa mới cho các địa phương nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện siết chặt kiểm soát khai báo y tế, tuyên truyền người dân tuân thủ khai báo y tế thành thật, đặc biệt kiểm soát việc chấp hành tuân thủ việc tuyệt đối tuân thủ đeo khẩu trang trong bệnh viện.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
 Xu hướng lây lan dịch COVID-19 tại các thành phố lớn của Lào
Xu hướng lây lan dịch COVID-19 tại các thành phố lớn của Lào

Chiều 28/4, Lào đã ghi nhận thêm 93 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, tập trung tại 4 tỉnh/thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN