TP Hồ Chí Minh kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 xuống còn 7 ngày

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, việc thời gian cách ly kéo dài, cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày, nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện là khó tránh khỏi. Ngày 19/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho phép thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ ngày 1/10/2021, TP Hồ Chí Minh triển khai áp dụng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Đến thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt hơn 99% và mũi 2 đạt 83%. Riêng đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, mũi 1 đạt 95% và dự kiến tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 11/2021.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang có 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà. 

Báo cáo từ các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng cho thấy, số ca mắc mới ở hầu hết 22 quận, huyện và TP Thủ Đức đều có xu hướng tăng nhẹ; đặc biệt có năm địa bàn số ca mắc mới tăng cao, đó là huyện Bình Chánh, Hóc Môn, thành phố Thủ Đức, quận Bình Tân và quận 12.

Ngoài ra,  Thành phố đang cách ly, điều trị 66.722 ca mắc COVID-19, trong đó có 48.903 F0 đang được cách ly tại nhà và 5.185 F0 tại khu cách ly tập trung, đây là các trường hợp F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, để thích ứng với tình hình dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới, Thành phố đã và sẽ tiếp tục triển khai các phương án cách ly F0 tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc chuyển vào khu cách ly tập trung quận, huyện; đối với các trường hợp có triệu chứng cần can thiệp y tế thì chuyển vào bệnh viện điều trị COVID-19 (tầng 2, tầng 3).

Bên cạnh đó, từ khi sử dụng thuốc Molnupiravir, đã có nhiều trường hợp F0 hoàn toàn không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ và mất hẳn các triệu chứng chỉ sau 1 tuần cách ly, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2. Tuy nhiên, các trường hợp trên vẫn phải tiếp tục cách ly đến hết thời gian theo quy định 14 ngày.

Trước tình hình trên, để gia tăng hiệu quả trong công tác chăm sóc, điều trị F0, duy trì mục tiêu hạn chế các trường hợp bệnh nặng và tử vong do COVID-19, đồng thời giảm tải cho các khu cách tập trung, Sở Y tế TP Chí Minh đề nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 7.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tất cả sẵn sàng cho lễ Tưởng niệm nạn nhân mất vì COVID-19
TP Hồ Chí Minh: Tất cả sẵn sàng cho lễ Tưởng niệm nạn nhân mất vì COVID-19

Đúng 20 giờ tối nay (19/11), tiếng chuông từ cơ sở tôn giáo sẽ vang lên hòa cùng tiếng còi tàu, người dân TP Hồ Chí Minh tắt đèn cùng thắp nến để tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN