Đẩy mạnh công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Tối 22/8, Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thành phố năm học 2019-2020 và triển khai kế hoạch hoạt động cho năm học 2020-2021.

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen của Hội đồng Đội TP. Hồ Chí Minh cho các cá nhân đạt các giải thưởng "Cánh én hồng” và “Kim Đồng".

Chị Trần Thu Hà, Phó Bí thư Thành Đoàn – Chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Năm học 2019-2020 chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kết thúc muộn hơn so với mọi năm, thời gian nghỉ tránh dịch kéo dài nên các hoạt động tập thể bị hạn chế. Tuy nhiên, nhìn chung công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thành phố trong năm qua vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác giáo dục, chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng.

Các chương trình, hoạt động tình nguyện được Thành đoàn, Hội đồng Đội Thành phố triển khai hiệu quả với nhiều hoạt động phong phú. Cụ thể, phong trào “Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” trong năm học vừa qua đã có 350 đội viên được tuyên dương “Cháu ngoan Bác Hồ” cấp thành phố và hơn 600.000 đội viên được tuyên dương cấp liên đội. Phong trào “Kế hoạch nhỏ” đã đóng góp nhiều giải pháp hiệu quả, giúp Hội đồng Đội Thành phố thu được hơn 4 tỷ đồng với hơn 36.000 lượt đội viên được công nhận là “Chiến sĩ nhỏ cần kiệm”, hơn 13.000 em được công nhận là “Dũng sĩ nhỏ cần kiệm”.

Hội đồng Đội các cấp cũng tập trung thực hiện công tác chăm sóc bảo vệ, giáo dục trẻ em đối với gần 480.000 em thiếu nhi; dành hơn 5,2 tỷ đồng từ chiến dịch “Nụ cười hồng” trao học bổng hỗ trợ hơn 31.000 lượt đội viên. Hội đồng Đội các quận, huyện thực hiện hiệu quả chương trình lắng nghe, trao đổi giữa lãnh đạo quận, huyện với đội viên tiêu biểu; các liên đội thực hiện chương trình gặp gỡ, trao đổi giữa đội viên tiêu biểu với thầy cô hiệu trưởng, Hội đồng nhà trường, đại diện Hội cha mẹ học sinh.

Hoạt động “Vì đàn em thân yêu” được các cơ sở Đoàn tăng cường triển khai thông qua các hoạt động vui chơi giải trí, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục thiếu nhi. Các quận, huyện khánh thành nhiều sân chơi thiếu nhi tạo không gian cho các em sinh hoạt thường xuyên; mở các lớp học Hè, tập huấn kỹ năng bơi lội phòng tránh đuối nước, phổ biến cách thức giữ gìn vệ sinh thân thể phòng, chống dịch COVID-19. Các chương trình đó đã đem lại nhiều hoạt động giáo dục, giải trí phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thiếu nhi và tạo được sự ủng hộ của phụ huynh.

Chú thích ảnh
Chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Thanh Phương ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của Hội đồng Đội các cấp, các Liên chi Đội, các thầy cô giáo tổng phụ trách, các em học sinh trong năm học 2019-2020. Chị Phan Thị Thanh Phương đề nghị năm học tới, các đơn vị tiếp tục huy động các nguồn lực để chăm lo, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đội; tăng cường đào tạo, tập huấn và nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên tổng phụ trách Đội và tổng phụ trách thiếu nhi chỉ huy Đội các cấp.

Năm học 2020-2021, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử của Thành phố, đất nước, truyền thống Đoàn – Đội; thực hiện phong trào “Thiếu nhi thành phố làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” thông qua các hoạt động: “Kế hoạch nhỏ”, “Nói lời hay làm việc tốt”, “Đội viên, học sinh không xả rác”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; triển khai đồng bộ các chương trình rèn luyện đội viên, nâng cao năng lực cho đội ngũ chỉ huy đội và phụ trách; đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Hội đồng Đội Thành phố sẽ nghiên cứu, phối hợp với các ban ngành liên quan để tổ chức các hoạt động trải nghiệm thực tế, sáng tạo trong chương trình giáo dục phổ thông mới giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn; chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật và kỹ năng thực hành xã hội cho phụ huynh và trẻ em về Luật Trẻ em; hướng dẫn đội viên, học sinh nâng cao sức khoẻ tinh thần, thể chất, giữ gìn vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, Hội đồng Đội Thành phố sẽ đẩy mạnh phối hợp trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thiếu nhi bị xâm hại, bạo hành.

Chú thích ảnh
Đại diện Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen và Cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc" cho Hội đồng Đội 24 quận, huyện trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được trong năm học qua, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh được vinh dự đón nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn với thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi. Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc tới Hội đồng Đội 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, dịp này, Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức trao tặng Bằng khen các giải thưởng “Cánh én hồng”, “Kim Đồng”, cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi Thành phố”, phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” và cuộc thi “Sáng tác văn học dành cho thiếu nhi năm 2020” cho các cá nhân là đội viên, học sinh và tổng phụ trách đội thuộc các đơn vị Hội đồng Đội trên địa bàn.

Hồng Giang (TTXVN)
Bảo vệ trẻ em vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19
Bảo vệ trẻ em vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19

Trẻ em đang là những “nạn nhân thầm lặng” thuộc nhóm đối tượng yếu thế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN