Xyri tiếp tục chịu sức ép mới

Arập và các nước phương Tây tuần này sẽ tiếp tục gia tăng sức ép về mặt ngoại giao đối với chính quyền của Tổng thống Xyri Bashar al-Assad.

Người Xyri tại Gioócđani tuần hành ủng hộ Tổng thống Xyri Bashar al-Assad. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo hãng tin AFP ngày 12/2, Arập Xêút và Cata đã soạn thảo một dự thảo nghị quyết ủng hộ đề xuất của Liên đoàn Arập (AL) nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực leo thang kéo dài 11 tháng qua tại Xyri. Dự thảo nghị quyết có thể được đưa ra bỏ phiếu tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ trong tuần này. Nga và Trung Quốc dự đoán sẽ phản đối dự thảo nghị quyết mới này nhưng theo luật định, không nước nào có quyền phủ quyết những dự thảo nghị quyết được Đại hội đồng LHQ đưa ra bỏ phiếu.

Dự thảo nghị quyết mới "ủng hộ hoàn toàn" đề xuất trước đó được phương Tây và AL hậu thuẫn yêu cầu Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và tổ chức các cuộc bầu cử. Một mặt lên án tình trạng bạo lực do tất cả các bên ở Xyri gây ra, mặt khác văn bản này đặc biệt nhấn mạnh chính quyền của Tổng thống Assad "phải ngay lập tức chấm dứt các hành động vi phạm nhân quyền và tấn công dân thường".

Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết về Xyri của Hội đồng bảo an LHQ hôm 4/2 và nêu rõ văn bản này là "không công bằng". Mátxcơva khẳng định phản đối bất kỳ động thái nào buộc Tổng thống Assad rời bỏ quyền lực.


Hồng Hạnh

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản