Xyri phản đối thông cáo của Liên đoàn Arập

Ngày 29/8 (giờ Việt Nam), Phái đoàn Xyri tại Liên đoàn Arập (AL) đã ra tuyên bố phản đối thông cáo của AL kêu gọi chấm dứt đổ máu tại nước này, coi đó là sự vi phạm rõ ràng các nguyên tắc trong Hiến chương AL và các nền tảng về hoạt động của tổ chức này.

Các ngoại trưởng và đại diện bộ ngoại giao các nước Arập tham gia một cuộc họp của AL tại trụ sở ở Cairô. Ảnh: Internet


Tuyên bố của Phái đoàn Xyri nêu rõ thông cáo của AL chứa đựng những ngôn từ mà chính phủ Xyri cho là "không thể chấp nhận"; vi phạm thỏa thuận đạt được tại một cuộc họp của các ngoại trưởng AL, trong đó các bên đã nhất trí không ra thông cáo báo chí hay tuyên bố về tình hình Xyri.

Trong khi đó, tại phiên họp đặc biệt của AL vào tối 27/8 tại Cairô, các ngoại trưởng AL đã kêu gọi Xyri chấm dứt đổ máu và tiến hành cải cách trước khi quá muộn. AL cũng cũng bày tỏ sự lo ngại về những diễn biến nghiêm trọng tại Xyri làm hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương. Đồng thời, các ngoại trưởng cũng kêu gọi Xyri tôn trọng quyền của nhân dân Xyri được sống trong an ninh và tôn trọng nguyện vọng chính đáng về cải cách chính trị và xã hội.

Hiện tại, Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi đang chờ để đến Xyri nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng tại đây. Tuy nhiên, ông Arabi vẫn chưa nhận được phản hồi của phía Xyri.

Từ tháng 3 đến nay, các cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và người biểu tình tại Xyri đã làm hơn 2.000 người thiệt mạng.

Trong diễn biến khác, ngày 28/8, Tổng thống Xyri Bashar al-Assad đã ban hành một sắc lệnh về luật thông tin đại chúng mới, dỡ bỏ chế tài phạt tù đối với các nhà báo trong một số trường hợp và mở rộng quyền tiếp cận thông tin của họ. Tuy nhiên, theo luật mới, các nhà báo sẽ bị phạt tiền lên tới 21.000 USD nếu đưa tin sai sự thật, hoặc bôi nhọ nhà nước và phá hoại sự thống nhất quốc gia.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản