Mỹ và các đồng minh chưa dám can thiệp quân sự vào Xyri

Mỹ và các đồng minh gần như loại trừ khả năng hành động quân sự chống Đamát, mặc dù họ đã gặt hái được thành công ở Libi, vì phe đối lập của Xyri có tính tổ chức kém hơn và đang phải đương đầu với một chính quyền mạnh hơn nhiều.

Khói lửa bốc lên tại khu vực Ramleh, phía nam Latakia ngày 14/8. AFP/ TTXVN


Theo giới phân tích, tình hình ở nước này không thuận lợi cho sự can thiệp của nước ngoài, cho dù chiến dịch không kích của NATO ở Libi đã thành công trong việc làm suy yếu sức chống đỡ của nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi và giúp quân nổi dậy Libi tiến vào trung tâm thủ đô Tripôli. Một nhà phân tích cho rằng không giống như ở Libi, quân đồng minh sẽ phải đối mặt với việc các nước Arập phản đối các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Xyri. Ông cũng cảnh báo rằng hành động can thiệp vào Xyri sẽ tiềm ẩn nguy cơ thổi bùng một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nulan gần như loại bỏ khả năng Mỹ và các đồng minh can thiệp quân sự vào Xyri. Tuần trước, bà Nuland đã nói với các phóng viên rằng người dân Xyri “đã chọn các biện pháp hòa bình để bày tỏ rõ quan điểm của họ đối với chính phủ”. Bà nhấn mạnh: “Vì vậy, hành động quân sự không phải là biện pháp được người dân Xyri, các nước Arập, các nước châu Âu hay Mỹ ưa thích”. Tại Pháp, nước đảm nhiệm vai trò chỉ huy các hành động quân sự ở Libi, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe khẳng định sẽ không có sự can thiệp vào Xyri như ở Libi.

Anthony Cordesman, nhà phân tích an ninh của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho rằng Mỹ và các đồng minh không có nhiều lựa chọn cho một giải pháp quân sự tại Xyri. Ông nói: “Ở Xyri không có một cuộc nổi dậy công khai để chúng ta có thể hậu thuẫn, cũng không có động lực đằng sau cuộc nổi dậy này. Xyri có một cỗ máy quân sự thực sự với những khả năng quân sự mạnh mẽ, không giống như Libi chỉ có vẻ bề ngoài. Trừ phi chúng ta thấy có một sự chống đối thực sự đang tăng lên ở Xyri hay một phong trào nào đó có lý do thực sự để mà ủng hộ, nếu không thì không thể bất chấp tình hình mà tấn công chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad”. Theo ông Cordesman, quy mô các chiến dịch quân sự là điều cần phải xem xét (sẽ lớn hơn nhiều so với các chiến dịch ở Libi) và có nguy cơ gây nhiều thương vong hơn cho dân thường cũng như gây ra những thiệt hại khác.

Radwan Ziadeh, một người Xyri bất đồng quan điểm sống tại Mỹ, cho rằng những thành công của quân nổi dậy ở Libi sẽ làm dấy lên nhiều lời kêu gọi ở Xyri về việc vũ trang cho phe đối lập chống lại Tổng thống Assad. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng một hành động như vậy có nguy cơ gây ra cuộc nội chiến giữa một bên là những người Hồi giáo dòng Sunni chiếm đa số, các nhóm sắc tộc và giáo phái khác với bên kia là những người Alawite thiểu số của Tổng thống Assad. Ông nói: “Tôi cho rằng tình hình ở Xyri và Libi là khác nhau vì ở Xyri có nhiều nhóm tôn giáo và sắc tộc khác nhau. Nếu cuộc nổi dậy hiện nay biến thành bạo lực, nó sẽ đẩy Xyri vào một cuộc nội chiến và cuộc nội chiến đó sẽ lan rộng ra ngoài các đường biên giới của Xyri”. Ông Ziadeh cho rằng chính phủ Mỹ hiểu được nguy cơ đó, các nước láng giềng của Xyri cũng lo ngại về nguy cơ xảy ra nội chiến vì cuộc nội chiến đó có thể lan rộng ra ngoài các đường biên giới của Xyri.

Shibley Telhami, chuyên gia về Trung Đông của trường Đại học Maryland, cho rằng Mỹ và các đồng minh không sẵn lòng can thiệp vào Xyri bởi vì họ không nhận được sự ủng hộ từ thế giới Arập như trong cuộc chiến ở Libi. Ông cảnh báo rằng sự can thiệp đó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Ông nói: “Nếu quốc tế - đứng đầu là phương Tây - can thiệp vào Xyri, giống như những gì chúng ta đã thấy ở Libi, không ai có thể đảm bảo rằng sự can thiệp đó sẽ không phát triển thành một cuộc xung đột Xyri - Ixraen”.

TTK (Theo AFP)

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản