Xe dưới 24 chỗ khi bán ra vẫn phải kê khai nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời một số doanh nghiệp xung quanh việc áp dụng thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô dưới 24 chỗ nhập khẩu từ 1/7/2016 và bán ra sau ngày này.

Theo đó, trả lời chung cho các doanh nghiệp (Công ty TNHH vận tải Trang Hà, Công ty TNHH TM DV XNK Hoàng Phước Minh, Công ty TNHH thương mại dịch vụ MT,...) cùng vướng mắc về thuế TTĐB, Bộ Tài chính cho biết, việc các doanh nghiệp kiến nghị bãi bỏ quy định tại Khoản 3, Điều 2, Thông tư số 130/2016/TT-BTC là không phù hợp với quy định của Luật số 106/2016/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016.

Cụ thể tại Khoản 1, Điều 2 Luật số 106 quy định, đối với hàng hóa sản xuất trong nước, hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra

Trường hợp hàng hóa chịu thuế TTĐB được bán cho cơ sở kinh doanh thương mại là cơ sở có quan hệ công ty mẹ, công ty con hoặc các công ty con trong cùng công ty mẹ với cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu hoặc cơ sở kinh doanh thương mại là cơ sở có mối quan hệ liên kết thì giá tính thuế Tiêu thụ đặc biệt không được thấp hơn tỷ lệ phần trăm so với giá bình quân của các cơ sở kinh doanh thương mại mua trực tiếp của cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra theo quy định của Chính phủ.

Luật 106 cũng quy định từ 1/7/2016, xe ô tô dưới 24 chỗ khi bán ra phải kê khai nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt theo mức thuế suất quy định của Luật này.

Căn cứ các quy định trên, Bộ Tài chính khẳng định, quy định tại Khoản 3, Điều 2, Thông tư số 130/2016/TT-BTC là phù hợp với Luật số 106. Chính vì vậy, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô dưới 24 chỗ trước ngày 1/7/2016 và bán ra sau ngày này vẫn phải thực hiện kê khai nộp thuế Tiêu thụ đặc biệt.

Minh Phương/ Báo Tin Tức
Doanh số bán xe ô tô nhập khẩu tăng tới 114%
Doanh số bán xe ô tô nhập khẩu tăng tới 114%

Mặc dù gặp khó khăn do tâm lý chờ đợi mua xe giá rẻ của người tiêu dùng, nhưng tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường ô tô trong tháng 3 vẫn đạt gần 27.000 xe, tăng tới 52% so với tháng liền trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN