Vụ lái xe bẻ lái ‘xuất thần’ tránh 2 nữ sinh, trách nhiệm của các bên thế nào?

Sau cú đánh lái quá gấp để tránh 2 nữ sinh bị ngã ra đường, tài xế Đỗ Văn Tiến (xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng) đang phải đối mặt với khoản bồi thường thiệt hại trước mắt lên tới gần 250 triệu đồng.

Cú đánh lái quá đột ngột đã khiến chiếc xe tải chở đá do tài xế Đỗ Văn Tiến điều khiển va chạm với 2 ô tô đỗ bên đường gồm 1 xe Kia và 1 xe Toyota. Chiếc xe tải bị lật ngang; tài xế Đỗ Văn Tiến cũng bị thương, gẫy 2 xương sườn.

Luật sư Hoàng Văn Hướng. Ảnh: M.P/Tin tức.

Theo anh Tiến, khi lái xe đến trước cửa nhà nghỉ Đức Việt (đường 359C, xã Hòa Bình, Thủy Nguyên, Hải Phòng) thì bất ngờ 2 cô gái đi trên xe máy đã va chạm một phương tiện khác, ngã ra làn đường ô tô, ngay trước đầu xe tải anh Tiến. Dù quá bất ngờ, song anh đã kịp đánh lái tránh 2 nữ sinh.

Toàn bộ sự việc trên đã được camera nhà dân ghi lại và đăng tải trên mạng xã hội khiến cộng đồng mạng xôn xao. Bên cạnh những lời chỉ trích 2 cô gái vi phạm luật an toàn giao thông; không ít người đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với tài xế Tiến đã kịp thời xử lý tình huống. Tuy nhiên, hiện anh Tiến đang phải đối mặt với việc bồi thường tài sản do va chạm tới 2 xe ô tô con đỗ bên đường.

Sau khi va phạm với phương tiện đi trước đó, 2 nữ sinh đã bị ngã sang làn đường xe tải do anh Tiến điều khiển. Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức ngày 3/4, Luật sư Hoàng Văn Hướng - Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) thể hiện sự chia sẻ và "cảm ơn trân trọng" tới tài xế xe tải Đỗ Văn Tiến đã kịp thời xử lý tình huống bất ngờ này, cứu được tính mạng 2 nữ sinh và còn nhiều người khác nữa.

“Vụ tai nạn giao thông này xảy ra do nhiều nguyên nhân. Về phía anh Tiến không thể không có lỗi bởi luật an toàn giao thông quy định buộc các chủ phương tiện phải làm chủ tốc độ trong mọi tình huống”, luật sư Hướng nói.

Luật sư Hướng cũng cho rằng, theo dõi clip trên mạng xã hội cho thấy nguyên nhân ban đầu là do 2 cô gái đi xe máy quá tốc độ, va chạm với một phương tiện đang đi trước mặt dẫn đến bị ngã sang phần đường của xe tải. 

Đề cập về việc anh Tiến có phải bồi thường thiệt hại, dù đã cứu người, theo luật sư Hướng, về người không bị thiệt hại lớn nhưng phương tiện tài sản hư hại nhiều. Nếu nhìn ở góc độ luật pháp, cơ quan điều tra về lĩnh vực giao thông nên khẩn trương vào cuộc, điều tra, phân tích các lỗi đề hoàn thiện hồ sơ vụ tai nạn. Sau khi có kết luận thì mới xác định được lỗi của các bên tham gia giao thông, từ đó áp dụng được chế tài, mức xử phạt hay số tiền đền bù.

“Trước mắt, chúng ta cần xem trách nhiệm bồi thường của các cơ quan bảo hiểm phương tiện. Nếu không được đền bù thì xác định trách nhiệm dân sự giữa các bên. Về vụ việc này, nên nhìn vào góc độ nhân văn con người. Cá nhân tôi cũng kêu gọi người bị thiệt hại, cộng đồng xã hội cần chia sẻ, đồng cảm với anh Tiến. Rất may vụ việc xảy ra ở khu phố, nếu ở hoàn cảnh khác, cung đường nguy hiểm, phức tạp khác thì chính tính mạng anh Tiến cũng không được đảm bảo”, luật sư Hướng chia sẻ.

Theo Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, về phía 2 nữ sinh chắc chắn sẽ bị xử phạt hành chính. Cơ quan chức năng cần xử nghiêm để răn đe. Gia đình 2 cô gái cũng nên tới gia đình anh Tiến và chủ phương tiện ô tô bị thiệt hại để chia sẻ, nói lời cảm ơn vì đã tránh được một tai nạn có thể dẫn đến chết người trong gang tấc.

“Tôi rất mong chờ kết luận điều tra và hy vọng các bên có thể ngồi cùng nhau để chia sẻ rút kinh nghiệm, phát huy tính xã hội, nhân văn của con người. Rất mong cộng đồng mạng chia sẻ, động viên tinh thần để trong xã hội có nhiều người tốt như anh Tiến, mang lại niềm tin hơn trong cuộc sống”, ông Hướng nói.

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 29/3, trên đường 359C (đoạn qua xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng), tài xế Đỗ Văn Tiến (SN 1977, trú tại huyện Thuỷ Nguyên) đang điều khiển xe tải mang BKS 15C-010.14 chở đá theo hướng quốc lộ 10 về thị trấn Núi Đèo. Khi xe di chuyển đến trước cửa nhà nghỉ Đức Việt (đường 359C, xã Hòa Bình) thì 2 nữ sinh đi xe máy đã va chạm một phương tiện khác, ngã ra làn đường ô tô, ngay trước đầu xe tải do tài xế Tiến điều khiển. Dù quá bất ngờ, song tài xế Tiến vẫn kịp đánh lái tránh, giúp 2 nữ sinh thoát chết.

Minh Phương/Báo Tin tức
Ứng xử thế nào khi gặp va chạm giao thông?
Ứng xử thế nào khi gặp va chạm giao thông?

Va chạm khi tham gia giao thông là điều không ai muốn và dễ khiến mọi người nổi nóng, đấu khẩu, thậm chí dẫn đến xô xát "hạ cẳng chân, thượng cẳng tay". Những lúc đó rất cần đôi bên bình tĩnh và có cách cư xử văn minh, có thiện chí và hợp tình hợp lý.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN