Vốn FDI vẫn “chảy” mạnh vào Bình Dương

Theo UBND tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến nay, dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn "chảy" mạnh vào địa phương với số vốn cấp phép lên đến 815 triệu USD. Riêng trong tháng 5, vốn FDI cấp phép đạt trên 65 triệu USD. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục lạc quan về môi trường đầu tư của Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung.


Trao đổi với phóng viên TTXVN về lĩnh vực thu hút vốn đầu tư FDI trong 5 tháng đầu năm 2014, ông Mai Hùng Dũng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cho biết, trong tháng 5 tuy có nhiều khó khăn chung, nhưng tỉnh vẫn thu hút mạnh vốn FDI. Trong số đó, vốn đầu tư vào các khu công nghiệp đạt hơn 43 triệu USD và ngoài khu công nghiệp là 21 triệu USD. Trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương, Nhật Bản chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc). Đặc biệt, có rất nhiều dự án vốn đầu tư của Trung Quốc vừa được cấp phép mới. Trong số 8 dự án được cấp phép mới nằm ngoài khu công nghiệp có đến 3 dự án vốn đầu tư của Trung Quốc.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Lê Thanh Cung thăm hỏi công nhân của Công ty Chutex 100% vốn đầu tư Singapore.


Theo đánh giá của các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương, trước những khó khăn chung của nền kinh tế, dòng vốn FDI vẫn “chảy mạnh” vào tỉnh. Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy, môi trường đầu tư ở Bình Dương tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại. Cụ thể, Bình Dương đã hình hành chuỗi các khu công nghiệp có mặt bằng tiện ích cho các nhà đầu tư. Các doanh nghiệp nước ngoài đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư từ các thị trường khác sang Việt Nam để đón đầu hiệp định TPP. Các lĩnh vực như đồ gỗ, dệt may được dự báo sẽ có sự dịch chuyển mạnh đầu tư trong thời gian tới. Hiện nay, hàng loạt dự án FDI trong lĩnh vực này đang “xếp hàng” để được cấp chủ trương đầu tư.


Đồng tình với nhận định trên, ông Hàng Vay Chi, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Việt Hương 1 và 2 cho biết, ông đã kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp hơn 15 năm nay và đã thu hút khoảng 80% số dự án là của Đài Loan và Trung Quốc vào khu công nghiệp. Theo ông Chi, sau vụ gây rối xảy ra tại một số doanh nghiệp ở Bình Dương, thì những ngày qua, khu công nghiệp vẫn đón nhận sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu đến từ Đài Loan và Trung Quốc.


Theo ông Chi, phần lớn các nhà đầu tư đánh giá rất cao môi trường đầu tư của Bình Dương do tỉnh này có lợi thế mặt bằng, lực lượng lao động dồi dào. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng rất lớn về cơ hội hợp tác mới tại Bình Dương. Ông Chi cũng khẳng định, về vụ lộn xộn vừa qua tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, các nhà đầu tư đều tỏ ra tiếc nuối. Tuy nhiên, họ đều tin tưởng, tỉnh Bình Dương sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng và phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.


Trong khi đó, trước những động thái tháo gỡ khó khăn tích cực của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong những ngày qua, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng đi vào ổn định, hàng trăm nghìn lao động đã trở lại làm việc bình thường.


Theo đại diện Công ty xe đạp Asama, chủ đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần đã tạo điều kiện cho công ty mượn 18.000 m2 nhà xưởng. Sau đó, đơn vị đã bắt tay vào sản xuất ngay. “Chúng tôi không được chậm trễ trong sản xuất, bởi nếu không đáp ứng đủ đơn hàng xuất khẩu, Asama sẽ còn gặp khó khăn hơn. Chúng tôi đã ký kết được nhiều hợp đồng và chúng tôi không thể để mất cơ hội”, vị đại diện công ty này nói.


Sau sự cố vừa qua, Công ty TNHH Quốc tế Chutex 100% vốn đầu tư Singapore (tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Dĩ An, Bình Dương) chuyên may mặc cũng đã mở cửa đón hơn 6.000 công nhân vào nhà máy. Ông Nguyễn Trường Thi, Giám đốc Nhân sự và Trách nhiệm xã hội Công ty Chutex, cho biết: lãnh đạo doanh nghiệp rất tin tưởng và đánh giá cao môi trường đầu tư của Bình Dương và mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh trong thời gian sắp tới.


Ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết, toàn tỉnh đang tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, tăng năng lực xuất khẩu, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Bình Dương luôn xem doanh nghiệp nước ngoài hay doanh nghiệp trong nước đều là nhà đầu tư đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Bình Dương. Do đó, tỉnh sẽ nỗ lực tối đa trong việc giúp doanh nghiệp có được điều kiện thuận lợi nhất trong sản xuất, kinh doanh tại Bình Dương.


Bài và ảnh:Dương Chí Tưởng

loading...
Loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản