Việt Nam ngày càng thu hút nhiều đầu tư nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, dưới đầu đề "Các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam", nhật báo kinh tế và tài chính hàng đầu của Italy "Mặt trời 24 giờ" khẳng định rằng Việt Nam ngày càng là một cái tên được các nhà đầu tư trên thế giới ưa chuộng.


Ngày càng nhiều công ty công nghệ thế giới vào kinh doanh tại Việt Nam.


Bài báo viết, "trong năm 2014, Việt Nam đã thu hút được 24 tỉ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 31% so với năm trước đó. Các số liệu thống kê cho thấy, năm ngoái, Việt Nam thu hút 9% vốn đầu tư nước ngoài vào châu Á, chỉ sau Trung Quốc (30%). Số dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng gấp đôi so với năm 2013, từ 118 dự án lên 241 dự án".


Theo "Mặt trời 24 giờ", tăng trưởng GDP ở mức ngoạn mục 6% vào năm ngoái và được kỳ vọng đạt 6,1% trong năm nay và 6,2% trong năm tới, sự hấp dẫn trong khu vực chế tạo cũng như chi phí cho lao động thấp là những yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ vào Việt Nam. Tờ báo nhận xét điều này diễn ra trong thời điểm nhiều nền kinh tế khác trong khu vực, như Lào, Indonesia và Campuchia, đang gia tăng sức cạnh tranh với Việt Nam trong việc thu hút vốn. "Mặt trời 24 giờ" trích kết luận của Fdi Markets, một dịch vụ của nhật báo Financial Times, cho rằng, 60% các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn Việt Nam là vì sức hấp dẫn lớn của thị trường nội địa giàu tiềm năng và mục tiêu đến 2020, Việt Nam trở thành một nước công nghiệp, theo như mục tiêu của chính phủ.


Khoảng 10% các nhà đầu tư khác chọn Việt Nam vì chi phí lao động thấp hơn các nước khác trong khu vực. Đó là lý do tại sao các tập đoàn lớn như P&G đã tuyên bố sẽ mở một nhà máy với vốn đầu tư 100 triệu USD ở tỉnh Bình Dương, trong khi Samsung đang xem xét việc chuyển hệ thống sản xuất và lắp ráp màn hình tinh thể lỏng của công ty sang Trung Quốc hoặc Việt Nam, do giá nhân công ở Hàn Quốc đang tăng lên. Samsung hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam và sắp trở thành công ty thuê nhiều nhân công Việt Nam nhất trong các nhà đầu tư nước ngoài.


"Mặt trời 24 giờ" cũng cho biết mặc dù đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng Việt Nam đang trở nên thận trọng hơn trong việc tiếp nhận đầu tư, với mục tiêu hướng đến phát triển bền vững hơn. Một số địa phương ở Việt Nam đã từ chối các dự án đầu tư có thể làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm, chiếm dụng đất đai và thuê mướn nhiều công nhân không lành nghề.


"Mặt trời 24 giờ" dẫn ý kiến của một chuyên gia kinh tế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp vùng Emilia-Romagna, cho rằng việc Việt Nam chú trọng nhiều hơn đến phát triển bền vững là một "cơ hội" cho các công ty của Italy, bởi Italy có thể đem đến Việt Nam công nghệ và các tri thức cần thiết để nâng cao chất lượng sản phẩm. Hiện Italy đang gia tăng các hoạt động thương mại và đầu tư với Việt Nam. Emilia-Romagna, một trong những vùng công nghiệp phát triển nhất Italy, đang rất tích cực trong việc tìm kiếm đối tác và đầu tư vào Việt Nam.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản