Việt Nam hỗ trợ Cuba phát triển ứng dụng sản xuất khí sinh học


Các chuyên gia Việt Nam và Cuba đang phối hợp để lắp đặt và đưa vào khai thác tại Cuba loại bể sản xuất khí sinh học (biogas) theo công nghệ mới làm từ nhựa Polyester, qua đó giúp cho nông dân tại các địa phương Cuba có được một nguồn điện năng thay thế phục vụ cuộc sống và sản xuất.

Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn phát biểu của đại diện Tập đoàn Biomas Quốc gia Cuba, ông Đairôm Blăngcô (Dairom Blanco) tại một cuộc hội thảo về khí đốt và điện năng từ chất thải sinh học, cho biết cuối năm nay lần đầu tiên loại bể biogas đời mới này sẽ được đưa vào khai thác tại Cuba và mỗi bể 300 mét khối này có thể sản xuất lượng điện năng đáp ứng nhu cầu cho một cộng đồng nông dân nhỏ.

Theo ông Blăngcô, từ năm 2003 Việt Nam đã hỗ trợ Cuba phát triển và ứng dụng biogas tại các hộ gia đình và các hợp tác xã, tuy nhiên loại bể được sản xuất theo công nghệ mới này có độ bền cao hơn, sử dụng tiện lợi hơn và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Ngoài ra, việc sử dụng khí đốt và điện năng từ biogas cũng là phương pháp để xử lý các chất thải chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay tại Cuba có hơn 300 hầm biogas được xây bằng gạch và xi măng tại các hợp tác xã của nhà nước. Năm 2010, nguồn nhiên liệu từ biogas đã giúp quốc đảo này tiết kiệm chi phí điện năng từ các nguồn cung cấp truyền thống tương đương với hơn 2.000 tấn dầu thô.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản