Về chuyến thăm Nga của bà Merkel

Truyền thông phương Tây nhìn nhận rằng chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Moskva nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng là dấu hiệu cho thấy sự hòa giải giữa hai quốc gia.

Nữ Thủ tướng Đức đến Moskva vào ngày 10/5, tại đây, bà đã có các cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đặt vòng hoa tại Mộ các liệt sĩ vô danh.

Nữ Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin đặt vòng hoa tại Mộ các liệt sĩ vô danh.


Bà Merkel trong chuyến thăm đã phát biểu rằng việc sáp nhập bán đảo Crimea của Nga đã gây ra một "bước lùi trong mối quan hệ song phương". Nhưng bà Merkel cũng bổ sung rằng: "Lịch sử đã dạy chúng ta phải làm mọi điều có thể qua đối thoại để giải quyết các xung đột dù nó có khó khăn như thế nào".

Trang N-tv.de của Đức nhấn mạnh cả Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel sau nhiều khác biệt chính trị vẫn có những gắn kết trong các lĩnh vực khác và bà Merkel không hề muốn làm mất đi mối quan hệ giữa Berlin với Moskva.

Trang tin này cũng khẳng định rằng một trong những lý do khiến nữ Thủ tướng Đức quyết định đến Moskva vào dịp kỷ niệm, mặc dù nhiều lãnh đạo phương Tây khác đã từ chối lời mời, là vì “gánh nặng trong lịch sử nước Đức”.

Trước chuyến thăm, bà Merkel đã khẳng định về tầm quan trọng của việc được thể hiện sự kính trọng đối với hàng triệu người đã hy sinh trong chiến tranh để chống lại phát xít Đức.

Theo tờ Nhật báo phố Wall, chuyến thăm tới Moskva của bà Merkel đã phá vỡ cái gọi là “điều cấm kỵ” đã lan truyền rộng khắp trong các lãnh đạo phương Tây, những người đã lảng tránh đến thăm Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tờ báo Đức Tagesschau cũng coi chuyến thăm Moskva của bà Merkel là “cử chỉ hàn gắn mối quan hệ” và “đây là chuyến đi ngắn nhưng quan trọng của Thủ tướng Đức tới Moskva”.

Tờ báo này cũng khẳng định rằng chuyến thăm của nữ Thủ tướng Đức cũng như phản ứng của Nga với chuyến thăm này chứng tỏ rằng bà Merkel vẫn là một trong những “người đối thoại then chốt” của Moskva tại phương Tây.


Hà Linh (Theo Sputnik)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản