Vắcxin mới chống sốt xuất huyết

Lần đầu tiên, những thử nghiệm trên người đối với vắcxin phòng chống sốt xuất huyết, được tiến hành ở Thái Lan, đã cho kết quả khả quan khi bảo vệ được sự tấn công của 3 trong số 4 chủng virút gây bệnh.


Trong một thông báo hôm 25/7, Phó Giám đốc điều hành hãng bào chế vắcxin Sanofi Pasteur của Pháp, ông Michel De Wilde nhấn mạnh đây là cột mốc quan trọng trong quá trình bào chế vắcxin chống sốt xuất huyết, căn bệnh chết người mà thế giới vẫn chưa có loại thuốc đặc trị hay biện pháp phòng ngừa hiệu quả.


Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm trên thế giới có từ 50 đến 100 triệu người bị sốt xuất huyết và 20.000 người tử vong do căn bệnh này, chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới tại châu Á và Mỹ Latinh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bệnh này đã lan nhanh sang một số nước châu Âu. Các nghiên cứu ước tính khoảng 3 triệu người sống ở những khu vực dễ lây truyền bệnh sốt xuất huyết, và đây cũng là nơi thu hút khoảng 20 triệu lượt khách du lịch.


Sốt xuất huyết do một trong bốn loại huyết thanh virút gây ra với triệu chứng sốt, đau nhức, nổi phát ban, nôn mửa và không ít trường hợp dẫn đến tử vong. Muỗi vằn là trung gian truyền virút gây bệnh sốt xuất huyết sang người. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất.


Hãng Sanofi Pasteur đã tiến hành thử nghiệm loại vắcxin nói trên đối với 4.000 trẻ em độ tuổi từ 4 đến 11 tuổi ở Thái Lan. Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành với 31.000 người lớn và trẻ em tại 10 nước ở châu Á và Mỹ Latinh.


TTG

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản