Ukraine giấu sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

Ngày 3/12, chính quyền Ukraine đã khiến cho các đối tác châu Âu lo ngại khi buộc phải thừa nhận sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye sau khi 10 khu vực của nước này mất điện.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporoshye của Ukraine gặp sự cố gây mất điện ở nhiều nơi. Ảnh: Reuters.

Kiev cho biết sự cố trên là không nghiêm trọng và tình trạng phát tán chất phóng xạ đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, sự việc đã khiến dư luận Phương Tây lo ngại về khả năng xảy ra “một Chernobyl thứ 2”.

Theo qui định, chính quyền Ukraine cần thông báo ngay lập tức cho Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về sự cố tại tổ máy số 3 của nhà máy trên, điều có thể dẫn tới những hậu quả khủng khiếp. Tuy nhiên, phía Ukraine đã cố tình che giấu thông tin này. Truyền thông Ukraine đã không đăng tải thông tin chi tiết về qui mô sự cố. Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk sau đó khẳng định "sẽ áp dụng mọi biện pháp để khôi phục nguồn điện".

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là nhà máy lớn nhất ở châu Âu với công suất 6.000 MW, trong khi công suất của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl mà thảm họa của nó đã gây sốc trên toàn thế giới là 4.000 MW. Zaporozhye được xây dựng từ năm 1981 và hiện chiếm một nửa tổng sản lượng điện của các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine.

Do sự cố tại nhà máy Zaporozhye, tình trạng mất điện đã xảy ra ở tỉnh Kiev, các thành phố Lvov, Chernigov, Kharkov, Poltava và nhiều nơi khác.


T.N
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản