Tưới nước là biện pháp kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng kinh doanh cây ăn quả, nhất là trong mùa khô hạn. Bà con có thể tham khảo một số biện pháp tưới nước cho cây ăn quả sau đây:
* Tưới phun: Là phương pháp tưới bằng cách phun nước từ dưới mặt đất lên tán cây qua hệ thống máy bơm, ống dẫn nước với các vòi phun cố định, tự động xoay được với góc 360 độ, được đặt cao khỏi mặt đất 0,5- 1,0 m (dưới dạng phun sương hay phun mù) thường áp dụng tưới cho cây con trong vườn ươm hoặc vòi phun hạt to di động cầm tay dùng để tưới cây ăn quả vào những ngày nắng nóng oi bức (phun vào 16-18 giờ chiều) để tăng ẩm độ không khí, giảm độ nóng cho quả, cây, chống hiện tượng rụng quả do thời tiết khắc nghiệt.
Cách tưới này khắc phục được hiện tượng thời tiết không thuận lợi (nắng nóng, độ ẩm không khí thấp) đảm bảo năng suất, chất lượng quả và đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cao trong việc nhân giống cây con (ươm, giâm cây giống).
* Tưới nhỏ giọt: Là phương pháp tưới hiện đại, thường được áp dụng đối với những vườn cây ăn trái đặc sản có hiệu quả kinh tế cao ở những vùng thiếu nước tưới.
Cách tưới này giúp tiết kiệm lượng nước tưới tối đa. Đất giữ được nguyên hiện trạng kết cấu, không bị bào mòn, phân bón không bị rửa trôi.(còn tiếp)
XM (theo TTKN)