Tunisia ấn định lịch trình bầu cử

Ngày 25/6, Quốc hội Tunisia đã thông qua dự luật chấp thuận kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống, đánh dấu một bước quan trọng trong lộ trình tiến tới dân chủ và chấm dứt khủng hoảng chính trị kéo dài tại nước này.

Các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống lần lượt vào các ngày 26/10 và 23/11 tới. Nếu bầu cử tổng thống không có ứng cử viên nào giành đủ số phiếu quá bán, thì vòng hai sẽ được tiến hành vào cuối tháng 12.

Một quan chức Ủy ban bầu cử Tunisia cho biết vấn đề lớn nhất hiện nay là số cử tri đăng ký bỏ phiếu. Tunisia có khoảng 7,5 triệu cử tri đủ tư cách bỏ phiếu, song trong cuộc bầu cử năm 2011 chỉ có 4,1 triệu cử tri đăng ký.

Tunisia đã ấn định được lịch trình bầu cử. Ảnh: TTXVN phát


Chủ tịch Ủy ban bầu cử Chafik Sarsar đã nhấn mạnh rằng các cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống phải được tiến hành trước cuối năm 2014, và bất cứ sự trì hoãn nào đều bị coi là vi phạm hiến pháp.

Đây sẽ là các cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi Tunisia hồi đầu năm nay thông qua hiến pháp mới được xem là hình mẫu cho sự chuyển tiếp dân chủ ở thế giới Arab.

Sau khi chế độ của Tổng thống Zine El Abidine Ben Ali bị lật đổ năm 2011, Tunisia đã tiến hành cuộc bầu cử tự do đầu tiên với chiến thắng thuộc về đảng Hồi giáo Ennahda.

Tuy nhiên, vụ ám sát 2 thủ lĩnh đối lập năm 2013 đã đẩy nước này vào cuộc khủng hoảng chính trị mới. Việc tổ chức các cuộc bầu cử trong năm nay là một phần của kế hoạch đã được các đảng phái chính trị nhất trí nhằm chấm dứt khủng hoảng.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản