Từ 1/7 :Nga sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc

Thủ tướng Nga Vladimir Putin cuối tuần qua cho biết, từ ngày 1/7 tới, Nga sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc, được đưa ra hồi tháng 8 năm ngoái sau khi một đợt hạn hán kéo dài đã gây thiệt hại mùa màng nghiêm trọng cho quốc gia xuất khẩu lúa mỳ lớn thứ ba thế giới này.

Ảnh: Internet


Theo ông Putin, triển vọng mùa màng năm nay tốt hơn dự kiến cho phép Nga sớm rút lại lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc. Sản lượng ngũ cốc năm nay của Nga có thể đạt từ 85-90 triệu tấn so với mức chỉ 61 triệu tấn năm 2010. Trước đó, giới chức Mátxcơva cho rằng lệnh cấm xuất khẩu lương thực sẽ phải kéo dài hết mùa Hè này sau khi đã được gia hạn hồi tháng 12/2010. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của Nga là một trong những nguyên nhân đẩy giá lương thực thế giới leo thang mạnh trong năm 2010.

Thủ tướng Putin đã chỉ thị Phó Thủ tướng thứ nhất phụ trách nông nghiệp Viktor Zubkov giám sát chặt chẽ nhằm đảm bảo người nông dân Nga có thể tiếp cận các khoản vay hỗ trợ của chính phủ để đáp ứng nhu cầu về hạt giống và đất canh tác cho vụ mùa mới. Ngoài ra, Nga cũng sẽ quản lý chặt thị trường trong nước để giữ cho giá ngũ cốc nội địa thấp hơn thị trường thế giới. Hiện Nga còn trên 6 triệu tấn ngũ cốc dự trữ và sẵn sàng can thiệp để bình ổn giá trong nước nếu cần thiết.

Quyết định dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc trên của Nga được đưa ra chỉ ba ngày sau khi Ucraina cũng có động thái tương tự. Ngày 25/5, Chính phủ Ucraina đã quyết định hủy bỏ hạn ngạch xuất khẩu đối với tất cả các mặt hàng ngũ cốc được áp dụng từ tháng 10 năm ngoái.

Tin tức/TTXVN
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản