Trung-Ấn thúc đẩy hợp tác quân sự

Ngày 3/6 tại thủ đô Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đã có buổi tiếp Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Bikram Singh.

Tại buổi tiếp, ông Phạm Trường Long cho biết trong những năm gần đây, Trung Quốc và Ấn Độ vẫn duy trì tốt đà phát triển các mối quan hệ song phương và kêu gọi 2 quân đội coi đây là cơ hội để củng cố các mối quan hệ giữa quân đội 2 nước.

Ông
Phạm Trường Long đề nghị quân đội 2 nước tăng cường sự tin cậy chiến lược, hợp tác thực chất và giải quyết thỏa đáng những bất đồng. Ông Phạm nói: "Lợi ích chung của chúng ta lớn hơn các bất đồng. Cả 2 nước đều có đủ bản lĩnh và năng lực để giải quyết những vấn đề lịch sử".

Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Bikram Singh.


Về phần mình, Tướng Singh kêu gọi 2 nước tìm kiếm lợi ích chung trong việc phát triển một mối quan hệ cảm thông lẫn nhau. Theo ông Singh, việc trao đổi thông tin và tiếp xúc giữa hai quân đội đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở các khu vực biên giới.

Tướng Singh là Tư lệnh Lục quân đầu tiên của Ấn Độ tới thăm Trung Quốc kể từ năm 2005. Chuyến thăm, diễn ra sau khi tân Chính phủ Ấn Độ tuyên thệ nhậm chức hồi cuối tháng 5, được coi là một dấu hiệu tích cực từ Ấn Độ trong việc tiếp xúc với giới lãnh đạo chính trị và quân sự của Trung Quốc.

Cùng ngày, theo tin trực tuyến của báo “Economic Times”, tại cuộc gặp Thủ tướng Narendra Modi nhân chuyến thăm Ấn Độ, Thượng nghĩ sĩ Mỹ John McCain đã bày tỏ hy vọng chuyến thăm Mỹ của ông Modi vào tháng 9 tới sẽ nâng quan hệ Mỹ-Ấn lên một tầm cao mới.

Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ cho biết tại cuộc gặp trên, Thủ tướng Modi đã bày tỏ mong muốn làm sâu sắc hơn và mở rộng quan hệ chiến lược với Mỹ dựa trên những giá trị và lợi ích chung, lưu ý tới các mối quan ngại của nhau và những tiến bộ trong quan hệ song phương. Thủ tướng Modi nhấn mạnh rằng thành công của các nước dân chủ và sự hợp tác của họ sẽ thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới.

Hai bên cũng thảo luận tình hình Iraq và Afghanistan. Thủ tướng Modi bày tỏ quan ngại về nguy cơ gia tăng của chủ nghĩa khủng bố trên thế giới và tái khẳng định rằng cuộc đấu tranh chống khủng bố phải là một ưu tiên toàn cầu.


T.N (theo THX)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản