Trung Quốc 'theo sát' tin đồn ông Kim Jong Un thăm Nga

Ngày 6/2, một nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc giấu tên cho biết Trung Quốc đang “theo dõi chặt chẽ” chuyến thăm Nga mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể thực hiện vào tháng 5 tới, nhưng chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy chuyến đi sẽ diễn ra.


Theo nhà ngoại giao trên, “các quan chức Trung Quốc cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ và phân tích khả năng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Nga cũng như tác động về an ninh của chuyến thăm đó đối với bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí rằng hiện vẫn còn quá sớm để kết luận ông Kim sẽ thăm Nga vào tháng 5 tới”.


Li Kaisheng, nhà nghiên cứu thuộc Viện quan hệ quốc tế thuộc Học viện khoa học xã hội Thượng Hải, đã viết trên tờ “Thời báo Hoàn Cầu” của Trung Quốc số ra cùng ngày rằng việc ông Kim lựa chọn Nga cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên không có tầm quan trọng đặc biệt đối với Trung Quốc. Ông Li nêu rõ Trung Quốc “đã tuyên bố kiên quyết phản đối Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân. Vì vậy, nếu ông Kim không thể hiện thiện ý về vấn đề này, Bắc Kinh rõ ràng không có lý do gì để tiếp đón ông ta”.


TN

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản