Trung Quốc sẵn sàng cùng Mỹ đối phó mối đe dọa khủng bố

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 1/10 cho biết Bắc Kinh phản đối mọi hình thức khủng bố và sẵn sàng hợp tác với Mỹ để đối phó với mối đe dọa khủng bố.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Ảnh: defense.gov


Khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại Lầu Năm Góc, ông Vương Nghị cho biết cả hai bên nên nỗ lực thực hiện tương tác và hợp tác tích cực tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc tôn trọng ảnh hưởng truyền thống và những lợi ích thực tế của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như ủng hộ Washington trong việc đóng vai trò xây dựng trong các vấn đề của khu vực này song Mỹ nên tôn trọng vị thế và ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực cũng như nhu cầu có không gian phát triển hợp lý và các quyền hợp pháp của Bắc Kinh.

Ông cho hay Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ giải quyết thỏa đáng các vấn đề gây cản trở cho sự phát triển quan hệ Trung Quốc - Mỹ như bán vũ khí cho Đài Loan, các tàu chiến và việc máy bay quân sự của Mỹ tiếp cận để do thám Trung Quốc. Ông nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ nên xây dựng lòng tin cậy chiến lược với nhau, đặc biệt là sự tin cậy lẫn nhau giữa quân đội hai nước và giảm bớt nghi ngờ.

Về phần mình, bày tỏ chúc mừng nhân kỷ niệm 65 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, ông Hagel cho rằng Mỹ và Trung Quốc là các nước đối tác, không phải thù địch và có rất nhiều lợi ích chung hơn là những bất đồng giữa hai nước. Theo ông, quan hệ Mỹ - Trung nên tiến triển theo đúng hướng trong thế kỷ 21 và hai nước nên cùng dốc sức bảo vệ hòa bình, an ninh và ổn định trên thế giới.

Ông còn nhấn mạnh quan hệ quân sự nên đóng một vai trò cầu nối trong mối quan hệ giữa hai nước và hai bên nên tăng cường liên lạc, trao đổi và củng cố tin tưởng lẫn nhau.


TN (Theo Tân Hoa Xã)

loading...
Loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản