Trung Quốc chế tạo máy bay tàng hình kiểu mới

Mạng “Hoàn cầu” ngày 8/10 dẫn nguồn tin từ "Business Insider" cho biết Trung Quốc và Mỹ đang ở vào giai đoạn chạy đua vũ trang mới vì hai nước có thể sẽ chạy đua trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo, sản xuất máy bay chiến đấu tàng hình triển khai trên tàu sân bay.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, tàu Varyaq của Liên Xô cũ mà Trung Quốc mua từ Ukraine năm 1998. Ảnh: AFP.


Theo nguồn tin trên, trên hàng không mẫu hạm của mình, Trung Quốc đã bố trí mô hình theo kích thước như thật một chiếc máy bay chiến đấu tàng hình J-31. Nếu đúng là Trung Quốc quyết định nghiên cứu chế tạo mô hình trên (triển khai trên tàu sân bay) cho J-31, như vậy, nước này sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Mỹ. Mỹ có kế hoạch từ năm 2018 sẽ bố trí máy bay chiến đấu tàng hình F-35C trên hàng không mẫu hạm.

Giới chuyên gia cho rằng việc có máy bay chiến đấu tàng hình trên tàu sân bay sẽ giúp Bắc Kinh có thể tấn công phủ đầu trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Có tin còn nói rằng Trung Quốc sẽ chỉ nghiên cứu, chế tạo mô hình J- 31 xuất khẩu. Nếu đúng như vậy, Bắc Kinh đang có ý định tranh giành thị trường máy bay chiến đấu tàng hình với Mỹ.

Pakistan được coi là thị trường xuất khẩu đầu tiên của loại máy bay này và điều đó sẽ khiến Ấn Độ, đối thủ khu vực của hai nước này, lo ngại.

Nguồn tin trên còn cho biết thêm hiện nay, Trung Quốc có kế hoạch đóng 2 hàng không mẫu hạm, trong đó một chiếc có kích thước và trọng lượng tương đương tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ.


T.N

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản