Trung Quốc cảnh báo cấp 2 trước bão Kalmaegi

Trạm dự báo biển quốc gia Trung Quốc đã ban bố cảnh báo vàng (mức cao thứ hai trong thang cảnh báo gồm 4 cấp) trước khi cơn bão nhiệt đới Kalmaegi với sức gió lên tới 162km/h bắt đầu vào Biển Đông sáng 15/9.

Bão Kalmaegi gây sóng lớn tại vịnh Manila, Philippines, ngày 14/9. Ảnh: Reuters


Cơ quan trên dự báo bão Kalmaegi có thể gây sóng cao tới 7 mét tại phía đông Biển Đông và kênh Bashi, đồng thời cảnh báo các tàu thuyền đang hoạt động tại vùng biển này và kêu gọi chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp chống sóng dữ.

Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC), bão sẽ di chuyển về phía tây, đến tỉnh Quảng Đông và phần đông tỉnh đảo Hải Nam, rồi sẽ mạnh dần lên. Bão sẽ ảnh hưởng tới khu vực bờ biển phía nam và đông nam Trung Quốc. Ngoài ra, các khu vực miền đông và đông bắc, tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và phía bắc sẽ có mưa ở mức vừa và to.

Bão đổ bộ vào Philippines

Trước đó, tối 14/9, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào miền bắc Philippines (nước này gọi là bão Luis), khiến nhiều chuyến bay đã phải hủy. Theo Hội đồng Xử lý và giảm thiểu nguy cơ thảm họa quốc gia (NDRRMC) của Philippines, bão Kalmaegi với sức gió lên tới 130km/h, giật 160km/h đã đổ bộ vào thị trấn duyên hải đông bắc Divilacan và di chuyển về phía tây qua đảo Luzon. Dù chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền bắc, nhưng bão Kalmaegi cũng gây mưa lớn ở khắp quốc đảo này. Lũ lụt đã xảy ra tại đảo Mindoro.

Hiện chưa có số liệu về thương vong và thiệt hại do bão gây ra ở Philippines. Tuy nhiên, tối 13/9 trước khi bão về, một chiếc phà chở hơn 100 người đã gặp sóng lớn tại vùng biển miền trung nước này và bị chìm, làm 3 người thiệt mạng và 3 người mất tích. Trước khi bão về, các quan chức dân phòng địa phương đã ra lệnh sơ tán dân đề phòng tại ít nhất 3 thị trấn dự báo bão sẽ đi qua sau khi có cảnh báo sóng có thể cao tới 2m. Những đợt sóng cao tương tự trong trận siêu bão Haiyan năm 2013 đã cướp đi sinh mạng của gần 8.000 người ở nước này.

Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 trận bão. Gần đây nhất, hồi tháng 7 vừa qua, bão Rammasun đã làm 98 người thiệt mạng và 5 người vẫn mất tích tại các tỉnh quanh thủ đô Manila.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản