Triều Tiên triệu hồi doanh nhân tại Trung Quốc sau vụ hành quyết

Các nguồn thạo tin về Triều Tiên ngày 14/12 cho biết các doanh nhân của nước này tại Trung Quốc đã được triệu hồi về nước với số lượng lớn trong một động thái dường như liên quan tới vụ nhân vật số 2 của Triều Tiên Jang Song-Thaek bị hành quyết hai ngày trước đó.

Theo nguồn tin này, các doanh nhân Triều Tiên hiện làm việc tại hai thành phố ở Đông Bắc Trung Quốc là Thẩm Dương và Đan Đông nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại giữa hai nước và thu hút đầu tư của Trung Quốc vào Triều Tiên. Quan chức hàng đầu của Triều Tiên phụ trách thúc đẩy quan hệ kinh tế với Trung Quốc được cho là ông Jang Song-thaek, người chú dượng đầy quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. Tuy nhiên, các nguồn tin trên cho rằng với việc hành quyết ông Jang hôm 12/12, Triều Tiên dường như đang tiến hành trấn áp những người trung thành với ông này bằng cách triệu hồi họ về nước. 

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên cho biết: "Một số lượng lớn các doanh nhân Triều Tiên tại Thẩm Dương và Đan Đông đã trở về nhà vội vàng trong tuần này. Xét đoán qua số lượng người trở về và thực tế là quá bất ngờ. Nó hình như không liên quan gì đến lễ kỷ niệm lần thứ hai ngày mất của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Il vào ngày 17/12”.

Theo một nguồn tin khác, Triều Tiên có kế hoạch triệu hồi tất cả cán bộ và nhân viên của mình ở Trung Quốc theo các giai đoạn. Nguồn tin này nói: "Lý do bề ngoài là để giáo huấn họ về các chính sách của chính phủ nhưng (thực tế) là phân loại những ai có liên hệ với Jang Song-Thaek sẽ chẳng bao giờ có thể xuất ngoại một lần nữa và sẽ bị thanh trừng".T.N

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản