Triều Tiên đề xuất ngừng hoạt động thù địch với Hàn Quốc

Trong một động thái bất ngờ, ngày 30/6, chính quyền Bình Nhưỡng đã đề xuất ngừng các hành động thù địch giữa hai miền Triều Tiên, bắt đầu từ ngày 4/7 tới. Đề xuất được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên xác nhận vụ bắn tên lửa thứ hai chỉ trong vòng một tuần qua.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Ủy ban quốc phòng nước này cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng ngừng mọi hoạt động đối đầu với Hàn Quốc, đồng thời nhấn mạnh đến hòa bình, tái thống nhất hai miền Triều Tiên, sự đoàn kết đại dân tộc cũng như 3 nguyên tắc chính trong việc cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.

Đề xuất của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc tiến tới kỷ niệm 42 năm ngày ký kết Thỏa thuận chung liên Triều ngày 4/7/1972, trong đó hai bên đã nhất trí về một loạt các nguyên tắc nhằm tái thống nhất hai miền Triều Tiên.

Đề xuất của Bình Nhưỡng được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc tiến tới kỷ niệm 42 năm ngày ký kết Thỏa thuận chung liên Triều ngày 4/7/1972.


Trong tuyên bố mới nhất này, Triều Tiên bày tỏ hy vọng mọi tuyên bố và thỏa thuận mà hai bên đã ký kết cần được duy trì và thực hiện. Ủy ban trên cũng đề nghị Mỹ và Hàn Quốc hủy bỏ cuộc tập trận mang tên "Ulchi Freedom Guardian" dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8 tới nhằm tạo điều kiện cho Đại hội thể thao châu Á (Asian Games) được tổ chức từ ngày 19/9-4/10 diễn ra tại thành phố Incheon của Hàn Quốc.

Mỹ-Nhật-Hàn tổ chức cuộc gặp quân sự cấp cao

Hãng tin Yonhap ngày 30/6 cho biết giới chức quân sự hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc gặp ba bên vào ngày 2/7 tới tại Hawaii (Mỹ để tăng cường hợp tác quân sự đối phó với các năng lực hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời một sỹ quan giấu tên thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay: "Tinh thần sẵn sàng cùng chiến đấu chống chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là điều đòi hỏi tối thiểu trong lĩnh vực quân sự tại thời điểm có nhiều khó khăn trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Nhật Bản".

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Choi Yun Hee và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey với Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki sẽ được tổ chức bên lề cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Theo tin trên, đây sẽ là lần đầu tiên, 3 quan chức quân đội này gặp gỡ trực tiếp, dù họ đã có một số cuộc thảo luận trực tiếp cho đến nay và lần gần đây nhất là vào năm ngoái. Sau cuộc gặp trên, họ sẽ ra một tuyên bố chung.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản