Triển khai chiến dịch tiêm vắcxin sởi - rubella

Từ ngày 18/10, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vắcxin sởi - rubella cho tất cả trẻ dưới 14 tuổi trên địa bàn. Mục tiêu đặt ra là đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95% để tạo miễn dịch cho cộng đồng, tránh tình trạng dịch bệnh tái diễn và bùng phát như dịp đầu năm vừa qua. Để thực hiện tốt chiến dịch này, ngành y tế Hà Nội đã có những chuẩn bị tích cực để bảo đảm sàng lọc, tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

Yên tâm với vắcxin

Trường THCS Lê Quý Đôn (Cầu Giấy, Hà Nội) được chọn là trường thực hiện thí điểm đầu tiên trong lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vắcxin sởi - rubella. Toàn trường có 41 lớp học, với hơn 2.000 học sinh, đều nằm trong diện tiêm chủng vắcxin lần này.

Tiêm chủng vắcxin sởi - rubella tại trường THCS Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Thu Trang


Khi nghe cô giáo phổ biến mình sẽ được tiêm chủng vắcxin sởi - rubella tại trường, em Vũ Hương Trang (học sinh lớp 7K, trường THCS Lê Quý Đôn) khá lo lắng, vì từ bé em đã sợ kim tiêm. Nhưng khi được cô giáo và các cán bộ y tế phường hướng dẫn, động viên, thì em đã tự tin hơn và khi tiêm em hoàn toàn yên tâm và bình tĩnh.

Tất cả trẻ em từ 1 - 14 tuổi thuộc đối tượng con của lao động nhập cư hay theo bố mẹ lên Hà Nội làm ăn thời vụ đều nằm trong diện tiêm chủng vắcxin sởi - rubella của Hà Nội, chiến dịch tiêm chủng này không phân biệt hộ khẩu.

Trước khi thực hiện tiêm, các cán bộ y tế đã xuống trường, cùng thầy cô tuyên truyền cho các em hiểu lợi ích của việc tiêm chủng vắcxin sởi - rubella, để các em có thể tuyên truyền cho chính cha mẹ mình và phát phiếu điều tra thông tin về gia đình. Cha mẹ học sinh sẽ điền các thông tin liên quan, trên cơ sở đó, cán bộ y tế sẽ có sự sàng lọc các đối tượng trong diện tiêm chủng. Theo hướng dẫn của các cán bộ y tế, trường bố trí 3 phòng để phục vụ cho việc tiêm chủng.

Các em học sinh được bố trí ngồi chờ tại phòng chờ độc lập dưới sự quản lý của giáo viên chủ nhiệm, sau đó sang phòng khám phân loại - chỉ định tiêm, phòng tiêm và theo dõi sau tiêm. Chính vì có sự chuẩn bị kỹ càng trong từng khâu nên hầu hết các em học sinh đều chuẩn bị tâm lý rất tốt và việc tiêm chủng diễn ra rất thuận lợi.

“Sau khi tiêm chủng xong, các em sẽ được theo dõi 30 phút sau tiêm tại phòng theo dõi. Chúng tôi bố trí cán bộ y tế khám lại cho từng em và có giáo viên quản lý, theo dõi xem các em có biểu hiện gì khác lạ không. Trước khi trường tiến hành tiêm, tất cả các giáo viên của trường đã được tập huấn kỹ năng chuyên môn để tuyên truyền cho các em và nhận biết những dấu hiệu bất thường của trẻ sau tiêm để thông báo với các cán bộ y tế”, cô Nguyễn Thị Mai Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Cũng theo bà Lan, để bảo đảm an toàn, mỗi buổi tiêm sẽ không quá 100 học sinh và tất cả học sinh của trường sẽ được bố trí tiêm theo từng khối lớp học. Và trong những buổi tiêm đầu tiên trong đợt tiêm chủng vắcxin sởi - rubella này, các học sinh sau khi tiêm đều an toàn, không ghi nhận trường hợp nào có dấu hiệu bất thường.

Hơn 1,5 triệu trẻ được tiêm

Bệnh sởi, rubella là hai bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm bởi số người mắc bệnh lớn, tỷ lệ tử vong cao cũng như để lại di chứng nặng nề cho người bệnh sau khi mắc. Từ cuối năm 2013 đến tháng 6/2014, tại Hà Nội đã có 1.677 ca mắc bệnh sởi và có 14 trường hợp tử vong. Cùng với đó, có nhiều trẻ em sinh ra bị dị tật bẩm sinh như điếc, đục thủy tinh thể... do bà mẹ bị nhiễm rubella trong thời kỳ mang thai. Do đó, việc phòng chống bệnh sởi - rubella là một trong những vấn đề cấp thiết mà ngành y tế Hà Nội đặt ra.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết: “Để chuẩn bị cho đợt tiêm sởi - rubella với số đối tượng tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, quy mô rộng và thời gian kéo dài, ngành y tế Hà Nội đã tham mưu cho UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể triển khai đến UBND 30 quận, huyện và 584 xã phường, tập huấn cho tất cả mạng lưới cán bộ y tế từ thành phố đến xã phường để bảo đảm tiêm chủng an toàn, chất lượng, hiệu quả. Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến người dân để biết thông tin và đưa con em mình đến tiêm”.

Với đối tượng trẻ từ 1 - 5 tuổi, chính quyền cấp xã, phường huy động tổ dân phố và cộng tác viên đi rà soát đối tượng trẻ trong diện tiêm chủng. Trên cơ sở đó, nắm được lượng trẻ trong diện tiêm chủng, sẽ viết giấy mời gia đình đưa trẻ ra trạm y tế tiêm vào thời gian tiêm chủng. Đối với trẻ từ 6 - 14 tuổi, các cán bộ y tế sẽ xuống từng trường, cùng thầy cô tuyên truyền và phát phiếu điều tra thông tin về gia đình, trên cơ sở đó sẽ có sự sàng lọc các đối tượng trong diện tiêm chủng.

Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ triển khai ba đợt tiêm chủng cho 1,5 triệu trẻ. Đợt 1 từ ngày 18 - 30/10, tất cả 584 xã phường, quận, huyện sẽ đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi tại các trạm y tế. Để bảo đảm tiêm chủng an toàn hiệu quả, đối với đợt 1 sẽ chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 18 - 25/10/2014, thí điểm tiêm cho trẻ từ 1 - 5 tuổi tại 4 quận và 6 huyện đại diện cho tất cả các khu vực của thành phố Hà Nội, bao gồm quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hà Đông, huyện Thanh Trì, Đông Anh, Thường Tín, Phú Xuyên, Thạch Thất và Phúc Thọ. Giai đoạn 2 từ 27 - 31/10/2014 sẽ triển khai 20 quận, huyện còn lại. Đợt 2, sẽ tiêm cho trẻ từ 6 - 10 tuổi (học sinh tiểu học) vào tháng 12/2014 và đợt 3 tiêm cho trẻ từ 11 - 14 tuổi (học sinh THCS) vào cuối tháng 1/2015 tại các trường học.

Cũng theo ông Cảm, số vắcxin dành cho chiến dịch này được bảo quản với trang thiết bị chuyên dụng đầy đủ và bảo đảm an toàn, hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng. “Còn đối với những phản ứng sau tiêm chủng, chúng tôi đã có quá trình khám sàng lọc kỹ lưỡng trước khi tiêm và theo dõi 30 phút sau tiêm tại điểm tiêm và có hướng dẫn cho giáo viên, gia đình theo dõi các cháu trong vòng 24 - 48 giờ, nếu có bất kể dấu hiệu bất thường nào như sốt cao trên 39 độ, co giật, khó thở... thì liên hệ với cán bộ y tế để được tư vấn và hướng dẫn cách xử trí, bảo đảm an toàn cho các cháu”, ông Cảm cho biết.

Để thực hiện chiến dịch này, Hà Nội đã huy động cán bộ y tế tại 584 xã phường và tất cả cán bộ tiêm chủng y tế từ thành phố xuống xã phường với khoảng 6.000 nhân viên để tham gia tiêm chủng.

Bác sĩ Lưu Bích Lan, nhân viên Trung tâm y tế phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy):

Tiêm theo địa bàn

Ngay từ tháng 9, chúng tôi thực hiện điều tra đối tượng từ 1 - 5 tuổi trong cộng đồng, và chia làm 3 thời điểm để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắcxin sởi - rubella theo kế hoạch của thành phố. Theo phân cấp thì trường nào trên địa bàn phường nào thì phường đó sẽ phụ trách tiêm. Chúng tôi thực hiện tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh, trong tờ khai thác tiểu sử tiêm của trẻ thì mặt sau có in thông tin cho phụ huynh để họ hiểu lợi ích của việc tiêm chủng.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế):

Thành lập đường dây nóng

Để giải đáp thắc mắc cho người dân về tiêm chủng vắcxin, chúng tôi thiết lập đường dây nóng, thường trực 24/24 giờ, giải đáp cho người dân các nội dung liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vắcxin sởi - rubella. Theo đó, ngoài đường dây nóng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) và đường dây nóng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Bộ Y tế thiết lập thêm đường dây nóng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khu vực Tây Nguyên (Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên) và đường dây nóng Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia khu vực Nha Trang, Khánh Hòa (Viện Pasteur Nha Trang). Khi đường dây nóng này đi vào hoạt động đã có rất nhiều phụ huynh gọi đến hỏi thông tin và được giải đáp thắc mắc, yên tâm đưa con đi tiêm chủng.

Ông Phan Đăng Long, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy:

Tích cực tuyên truyền

Việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin sởi - rubella do Bộ Y tế phát động tại Hà Nội mới đây nằm trong kế hoạch tiêm chủng hàng năm, trong đó Hà Nội là một trọng điểm do cuối năm 2013 và đầu năm 2014 trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện dịch sởi và nguy cơ bùng phát luôn thường trực; bệnh rubella cũng thường xuyên xuất hiện trong cộng đồng dân cư ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó bên cạnh kế hoạch đã định của Bộ Y tế, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng dân cư đẩy mạnh để người dân chủ động tiêm vắcxin phòng bệnh.


Thu Trang - Xuân Cường

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản