Tổng thống Venezuela đồng ý gặp phe đối lập

Đáp lại lời kêu gọi của các nhà ngoại giao hàng đầu ở Nam Mỹ về một giải pháp cho tình hình căng thẳng trong nước hiện nay, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đồng ý gặp gỡ một đoàn đại biểu của phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro 


Phát biểu ngày 7/4 sau cuộc gặp với 8 ngoại trưởng các quốc gia Nam Mỹ tại thủ đô Caracas, Tổng thống Maduro cho biết các ngoại trưởng đã đề xuất tổ chức một cuộc gặp vào ngày 8/4 với đoàn đại biểu của phe đối lập và ông đã đồng ý. Trong một phản ứng đầu tiên, liên minh đối lập Bàn đoàn kết dân chủ (MUD) chủ trương đường lối ôn hòa hơn đã khẳng định sẽ tham gia sự kiện này.


Phái đoàn ngoại trưởng Liên minh các nước Nam Mỹ (UNASUR) đã bắt đầu tiếp xúc với các bên tại Venezuela trong khuôn khổ chuyến thăm thứ hai nhằm thúc đẩy đối thoại hòa bình theo sáng kiến của Tổng thống Maduro. Theo lịch trình, các ngoại trưởng Nam Mỹ gặp người đồng cấp Venezuela Elías Jaua Milano , Tổng thống Maduro và đại diện của MUD, liên minh tập hợp một phần các đảng phái đối lập tại Venezuela.


Cùng ngày 7/4, Viện Phân tích dữ liệu Venezuela (IVAD) đã công bố kết quả một cuộc điều tra dư luận, trong đó người dân Venezuela bày tỏ ủng hộ tìm kiếm các giải pháp hòa bình.


Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn điều tra của IVAD cho biết có khoảng 32% số người được hỏi đề xuất triệu tập một Quốc hội lập hiến, 33% số ý kiến ủng hộ một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với Tổng thống Maduro vào giữa nhiệm kỳ (năm 2015) theo quy định của Hiến pháp trong khi 32% người cho rằng cần phải đợi đến khi ông Maduro kết thúc nhiệm kỳ.


Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy, có tới 55,3% số người được hỏi không đồng tình với việc phe đối lập tiếp tục kêu gọi người dân tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình phản đối chính phủ. Bên cạnh đó, trong số những người ủng hộ phe đối lập thì có tới 68% số ý kiến cho rằng các cuộc biểu tình phản đối phải được thực hiện một cách hòa bình thì mới có thể đòi hỏi chính quyền giải quyết các vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay.


Từ ngày 12/2 đến nay, tại Venezuela đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình bạo lực do các lực lượng cực hữu đối lập phát động. Theo thống kê, đã có ít nhất 39 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương trong các cuộc biểu tình khi những phần tử quá khích kích động bạo loạn đường phố.

 

TTXVN/ Tin Tức

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản